In flexo là gì? Nguyên lý hoạt động của công nghệ in flexo

Cẩm nang in ấn 31 Tháng Ba, 2019
5,079 0

Công nghệ in flexo là gì và có ứng dụng như thế nào trong in ấn? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn những câu hỏi thắc mắc liên quan đến công nghệ in flexo để giúp bạn ứng dụng công nghệ này một cách thành thạo và hiệu quả nhất.

Kỹ thuật in flexo là gì?

Kỹ thuật in flexo là phương pháp in trực tiếp  bằng mực in được cấp cho khuôn in nhờ trục anilox do có bản in nổi. Các phần tử như hình ảnh, chữ viết sẽ được in nổi trên khuôn in, nằm cao hơn các phần tử không in. Lưu ý các hình ảnh trên khuôn in đều phải ngược chiều trục anilox để cấp mực sau đó qua quá trình ép in mà truyền mực trực tiếp lên vật liệu in.

Kỹ thuật in flexo chủ yếu áp dụng in trên hộp carton, in nhãn dán sản phẩm, in tem,…

Nguyên lý hoạt động in flexo

In Flexo

Công nghệ in flexo hoạt động dựa theo nguyên lý của trục anilox – một trục kim loại bề mặt được khắc lõm có nhiều ô nhỏ để cấp mực in cho khuôn một cách dễ dàng. Khi trục nhúng một phần trong mảng mực, mực sẽ theo ô nhỏ đi vào bên trong và phần mực nằm trên bề mặt sẽ được gạt đi bằng dao gạt chuyên dụng.

Khuôn in flexo là dụng cụ được làm bằng chất liệu nhựa photopolymer, được chế tạo bằng phương pháp quang hóa, khắc laser hoặc CTP sau đó gắn lên trục in bằng keo 2 mặt hoặc từ trường. Vật liệu in là giấy, màng hay carton sẽ quyết định độ dày, độ cứng và số lớp khi lựa chọn khuôn in.

Tham khảo thêm các kỹ thuật in phổ biến khác:

Các lỗi dễ mắc phải khi in flexo

Công nghệ in flexo là kỹ thuật in lâu đời và có nhiều hạn chế mà người thực hiện cần lưu ý để kiểm soát và khắc phục khi xảy ra lỗi. Các lỗi thường gặp bao gồm:

  • Lỗi lem mực khi màu in sau ép quá mạnh lên màu in trước đồng thời màu thứ nhất chưa kịp khô.
  • Lỗi mực in bị tràn, hình ảnh và chữ viết bị in to nét do thừa mực
  • Lỗi mực in truyền kém do sự bám dính của mực yếu.
  • Lỗi mực in bị dính do nhiệt độ và các áp lực thay đổi.
  • Lỗi mực in có bọt khí hoặc lốm đốm do hệ thống cung cấp mực in không đều xuất hiện các đốm hay kẻ sọc trên bản in.
  • Lỗi in mực mất chi tiết do mực bám dính không tốt.

In flexo ở đâu uy tín, chất lượng?

Tuy kỹ thuật flexo là công nghệ in lâu đời nhưng công nghệ này vẫn có tính ứng dụng cao bởi đặc điểm in tạo sự khác biệt cho một số sản phẩm và những ưu điểm khác so với nhiều công nghệ hiện nay. Bên cạnh đó, hiện nay công nghệ được sử dụng phổ biến nhất chính là công nghệ in offset với ưu điểm in ấn nhanh cho màu sắc đẹp, ít xảy ra lỗi và được ưa chuộng hơn công nghệ in flexo.

Tại In ấn AZ, khách hàng sẽ được trải nghiệm công nghệ in ấn (in card visit, in ấn phẩm quảng cáo,…) hiện đại nhất cùng chất lượng dịch vụ cao cấp nhất, giá thành hấp dẫn nhất. In ấn AZ tự tin với đội ngũ tư vấn và thiết kế giỏi chuyên môn, thành thạo và luôn cập nhật những công nghệ in ấn mới với hệ thống máy móc tiên tiến nhất chắc chắn sẽ đem đến những sản phẩm in ấn chất lượng cao cho mọi khách hàng.

Hãy để InanAZ có cơ hội đồng hành cùng Quý khách

Chia sẻ: