Các loại mực in phổ biến

Cẩm nang in ấn 15 Tháng Chín, 2023
202 0

Trong quá trình in ấn, mực in là một yếu tố quan trọng, quyết định đến chất lượng và độ bền của ấn phẩm. Tùy theo loại máy in và vật liệu in, người dùng có thể lựa chọn các loại mực in khác nhau.

Mực in ấn thường được phân loại theo dạng, thành phần và tính chất của chúng. Bài viết này, AZ sẽ giới thiệu về một số loại mực in phổ biến hiện nay, cũng như đặc điểm của từng loại.

Các loại mực in phổ biến nhất hiện nay trên thị trường in ấn

Mực in là gì?

Mực in là loại nguyên liệu không thể thiếu ngành in ấn, có chức năng tạo màu và hình ảnh cho các sản phẩm in. Mực in có nhiều loại khác nhau, phù hợp với các công nghệ in và vật liệu in khác nhau. Mực in được cấu tạo bởi các thành phần chính sau:

  • Chất tạo màu: Là chất có khả năng phản xạ ánh sáng để tạo ra màu sắc cho mực in.
  • Dung môi: Là chất hòa tan hoặc phân tán chất tạo màu, giúp mực in bám vào vật liệu in.
  • Chất phụ gia: Các chất được thêm vào mực in để điều chỉnh các tính chất khác của mực in. Ví dự như độ bền, độ bám dính, độ trơn, độ ổn định, độ chống oxy hóa, độ chống nấm mốc, v.v.

Mực in là gì

Các loại mực in phổ biến trong ngành in ấn

Dưới đây là một số loại mực in phổ biến và đặc điểm của chúng

Các loại mực in Ribbon (Mực in Ruy băng)

Là loại mực in dạng phim, được cuộn lại thành các cuộn ruy băng. Loại mực này được sử dụng cho máy in nhiệt để in tem nhãn, in hóa đơn, mã vạch,…. Mực in Ribbon được phân thành 3 chính:

  • Mực in Ribbon Wax: Có thành phần chủ yếu là sáp, dễ tan chảy. Loại mực này có giá rẻ,có độ bền thấp, dễ bị trầy xước và mài mòn.
  • Mực in Ribbon Wax/ Resin: Thành phần gồm có sáp và nhựa, khó tan chảy hơn. Loại mực này có độ bám dính tốt trên nhiều loại vật liệu khác nhau.
  • Mực in Ribbon Resin: Mực có thành phần chủ yếu là nhựa, rất khó tan chảy nên cần nhiệt độ cao nhất để in.

Các loại mực in Ribbon (Mực in Ruy băng)

Mực in dạng bột

Đây là một loại mực được làm từ chất màu và polyme. Đây là loại mực phổ biến được dùng cho máy in laser.

Loại mực này có độ bám dính cao, không bị phai màu. Nó chỉ thích hợp để in ấn các nội dung hình ảnh đơn giản. Bởi khi in nội dung nhiều chi tiết, bản in không có được chất lượng tốt.

Mực in dạng bột

Mực in dạng lỏng

Đây là một trong các loại mực in được sử dụng cho máy in phun. Mực in được tạo thành bằng cách hòa tan các hạt màu với dung môi và nước.

Loại mực in này cho ra bản in đẹp mắt, rõ ràng. Tuy nhiên vì trong mực in có nước nên bản in rất dễ bị lem và phai màu. Do đó cần lựa chọn chất liệu phù hợp khi in ấn

Mực in dạng lỏng

Mực in dạng đặc

Đây là loại mực dạng sáp được sử dụng nhiều máy in xerography (máy in sáp nóng). Khi máy in hoạt động, mực sẽ nóng chảy và phun ra trên bề mặt chất liệu.

Mực in dạng này không gây lem hay phai màu, bản in cho ra đẹp mắt. Đồng thời đây là loại mực ít độc, an toàn khi sử dụng.

Mực in dạng đặc

Mực nhuộm (mực Dye)

Mực nhuộm hay còn được gọi là mực Dye. Là loại mực có thành phần là các hợp chất hữu cơ tan trong dung môi.

Mực Dye cho ra các hình ảnh có màu sắc rực rỡ và sống động, thích hợp cho in ấn nghệ thuật hay in ảnh. Tuy nhiên, loại mực này dễ bị phai màu khi tiếp xúc với ánh sáng hay nước.

Mực nhuộm (mực Dye)

Mực in Pigment (mực dầu)

Mực in Pigment hay mực dầu có thành phần là các hạt màu vô cơ. Loại mực này cho ra các hình ảnh có độ bền cao, chống phai màu và chống nước tốt. Nó thường được sử dụng để in ấn trên các chất liệu trong suốt như nhựa, kính…

Mực in Pigment (mực dầu)

Mực in offset

Là loại mực trong in ấn được sử dụng cho công nghệ in offset. Loại mực này được sản xuất từ các hạt màu pigment trộn đều với chất liên kết hoặc chất dẫn.

Mực in offset có khả năng khô nhanh, cho ra các ấn phẩm có chất lượng cao, độ sắc nét và độ bóng tốt.

Loại mực này được sử dụng để in rất nhiều ấn phẩm bao bì khác nhau như: Túi giấy, hộp giấy, hộp cứng hay ấn phẩm quảng cáo, ấn phẩm văn phòng….

Mực in offset

Sử dụng giấy in nhiệt để thay thế cho các loại mực in

Giấy in chuyển nhiệt là loại giấy được dùng để thay thế mực in trong một số trường hợp nhất định. Giấy được tẩm một loại hóa chất rất nhạy nhiệt. Nó có khả năng chuyển hình ảnh từ giấy sang các vật liệu khác nhau bằng nhiệt và áp lực.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại giấy in chuyển nhiệt khác nhau được sử dụng.

Giấy in chuyển nhiệt thường

Là loại giấy in nhiệt cơ bản nhất, có thể in trên các vật liệu bằng giấy, gốm, nhựa,da,…. Loại giấy này có ưu điểm là dễ sử dụng, rẻ tiền và có thể in được nhiều màu sắc.

Tuy nhiên, loại giấy này có nhược điểm là không bền lâu, dễ bị bong tróc và phai màu.

Giấy in chuyển nhiệt thường

Giấy in chuyển nhiệt Sublimation

Là loại giấy in nhiệt có thể in trên các vật liệu bằng sợi tổng hợp như polyester, nylon,…

Loại giấy này có ưu điểm là có độ bền cao, không bị bong tróc hay phai màu, và có thể tạo ra các hình ảnh rõ nét. Tuy nhiên, loại giấy này có nhược điểm là đắt tiền và chỉ có thể in được trên các vật liệu bằng sợi tổng hợp.

Giấy in chuyển nhiệt Sublimation

Giấy in nhiệt đậm

Đây là loại giấy được sử dụng để in ấn hình ảnh đen trắng. Loại giấy này có lớp phủ nhạy nhiệt đặc biệt trên bề mặt. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao của máy in, lớp phủ sẽ chuyển sang màu đen.

Giấy in nhiệt đậm hay được sử dụng ở máy POS, ATM, máy in hóa đơn…

Giấy in nhiệt đậm

Giấy in chuyển nhiệt Jetpro

Là loại giấy in nhiệt có thể in trên các vật liệu bằng vải cotton, polyester màu sáng và màu tối. Khi được làm nóng, lớp phủ trên giấy sẽ kết dính với sợi vải và tạo ra hình ảnh.

Loại giấy này có ưu điểm là không bị bong tróc, không phai màu theo thời gian.

Giấy in chuyển nhiệt Jetpro

Tổng kết về các loại mực in ấn

Qua bài viết trên, chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về các loại mực in thường gặp trong in ấn. Mỗi loại mực in đều có những đặc điểm riêng, phù hợp với công nghệ in, vật liệu khác nhau. Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng, người dùng có thể lựa chọn loại mực in phù hợp nhất với dự án của mình.

Và nếu khách hàng đang có nhu cầu in sử dụng dịch vụ in ấn, có thể liên hệ ngay với xưởng in AZ.  Với bộ máy móc hiện đại, vật liệu in ấn đạt chuẩn, nhân viên giàu kinh nghiệm, AZ cam kết mang đến cho khách hàng những ấn phẩm có chất lượng tốt nhất.

Xưởng InanAZ với quy trình in ấn khép kín giúp tiết kiệm đến 30% chi phí

Chia sẻ: