In chuyển nhiệt là gì

Cẩm nang in ấn 29 Tháng Tám, 2023
206 0

In chuyển nhiệt là gì? Đây là một công nghệ in hiện đại được sử dụng rất phổ biến trong ngành in ấn hiện nay. Công nghệ này có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực như ấn phẩm quảng cáo, thời trang, đồ dùng gia đình.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết in nhiệt là gì? Trong bài viết này, In ấn AZ sẽ cung cấp cho bạn những rõ hơn về thông tin chi tiết về công nghệ này.

Tìm hiểu đặc điểm của công nghệ in chuyển nhiệt là gì

In chuyển nhiệt là gì?

In chuyển nhiệt (in nhiệt) là một phương pháp in trực tiếp mà không cần dùng đến khuôn hay bản in trước. Nó dựa trên nguyên lý làm nóng một loại mực có chứa các hạt màu để chúng bám vào vật liệu cần in.

Quy trình in chuyển nhiệt in hình ảnh lên giấy ép nhiệt. Sau đó dùng máy ép để chuyển hình ảnh từ giấy ép nhiệt sang vật liệu khác.

In chuyển nhiệt là gì?

Ưu và nhược điểm của công nghệ in chuyển nhiệt là gì?

Dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm nổi bật của công nghệ in nhiệt như:

Ưu điểm

  • Cho ra những sản phẩm có màu sắc tươi sáng, rõ nét và bền lâu. Nội dung in không bị phai màu hay bong tróc khi tiếp xúc với môi trường
  • Có thể in được những hình ảnh, hoa văn phức tạp, đa dạng màu sắc. Điều này giúp tiết kiệm chi phí và thời gian sản xuất.
  • Không gây ra hiện tượng lem mực hay độc hại cho người sử dụng. Mực in không chứa các chất hóa học độc hại hay gây kích ứng da.
  • Có thể áp dụng cho nhiều loại vật liệu khác nhau như quần áo, ly sứ. Hay các loại bao bì giấy như: Hộp giấy, túi giấy
  • Công nghệ in chuyển nhiệt không cần dùng đến khuôn in hay bản in trước.

Ưu điểm của công nghệ in nhiệt là gì?

Nhược điểm

  • Công nghệ này có thể gây ra hiện tượng biến dạng với một số vật liệu có khả năng dẫn nhiệt kém.
  • In nhiệt chỉ có thể in được một sản phẩm một lần, không thể in hàng loạt. Điều này làm giảm khả năng sản xuất và hiệu quả kinh tế so với các công nghệ in ấn khác.
  • Chỉ thể hiển thị được màu sắc chính xác nhất khi in trên các vật liệu có màu nền sáng. Khi in trên các vật liệu có màu nền tối, màu sắc của hình ảnh sẽ bị giảm độ tương phản và rõ ràng.
  • Phù hợp để in trên các loại vải có tỷ lệ poly cao. Với các loại vải tự nhiên như cotton 100%, công nghệ này sẽ không mang lại hiệu quả cao.

Nhược điểm của công nghệ in nhiệt là gì?

Quy trình in nhiệt tại AZ sẽ được diễn ra như thế nào?

Quá trình in chuyển nhiệt gồm có các bước sau:

Bước 1: Thiết kế mẫu

Sử dụng các phần mềm thiết kế như Photoshop, CorelDraw, Illustrator,… để tạo ra file thiết kế. Khi thiết kế, cần lưu ý lật ngược nội dung để khi in ra giấy chuyển nhiệt, hình ảnh sẽ đúng chiều.

Thiết kế mẫu

Bước 2: In file thiết kế ra giấy chuyển nhiệt

Máy in chuyên dụng có thể là máy in laser, máy in phun tùy theo loại giấy và loại mực in sử dụng. Cần chọn loại giấy và loại mực phù hợp với loại vật liệu cần in để đảm bảo chất lượng in ấn.

In file thiết kế ra giấy chuyển nhiệt

Bước 3: Dán giấy chuyển nhiệt lên sản phẩm cần in

Cắt bỏ phần giấy thừa và chỉnh sửa vị trí sao cho phù hợp. Dùng băng keo để cố định giấy chuyển nhiệt trên sản phẩm để tránh bị trượt khi ép.

Dán giấy chuyển nhiệt lên sản phẩm cần in

Bước 4: Ép giấy chuyển nhiệt lên sản phẩm

Khởi động máy ép nhiệt và cài đặt thời gian và nhiệt độ ép theo hướng dẫn. Thời gian và nhiệt độ ép phụ thuộc vào loại giấy, loại mực và loại vật liệu cần ép. Không nên để quá lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Ép giấy chuyển nhiệt lên sản phẩm

Bước 5: Hoàn thành in ấn

Sau khi ép xong, lấy sản phẩm ra khỏi máy và nhẹ nhàng bóc giấy chuyển nhiệt ra khỏi sản phẩm. Kiểm tra lại chất lượng in ấn và xử lý các lỗi nếu có.

Tùy vào từng sản phẩm in mà quy trình có thể được bổ sung thêm một số công đoạn khác nhau. Ví dụ, khi in trên quần áo, có thể cần phải xử lý vải trước khi ép để tăng độ bám dính của mực.

Các loại thiết bị máy móc trong in chuyển nhiệt hiện nay là gì?

Máy in chuyển nhiệt

Máy in chuyển nhiệt là máy in phun màu sử dụng mực in chuyển nhiệt để in ấn hình ảnh lên giấy in chuyển nhiệt. Máy in có gắn hệ thống mực phun màu đảm bảo độ sắc nét và bền màu của hình ảnh.

Máy in chuyển nhiệt

Máy ép nhiệt

Máy dùng để ép giấy in nhiệt lên các vật liệu khác nhau bằng cách sử dụng nhiệt độ cao và áp lực. Máy ép nhiệt có thể ép được trên nhiều bề mặt khác nhau tùy theo hình dạng của sản phẩm. Máy ép nhiệt có thể điều chỉnh được để phù hợp với từng loại giấy, loại mực và loại vật liệu cần ép..

Máy ép nhiệt

Giấy in chuyển nhiệt

Giấy in chuyển nhiệt là loại giấy được phủ một lớp thuốc in chuyển nhiệt lên bề mặt giấy để giúp các hạt màu từ mực in chuyển tải từ giấy sang các sản phẩm cần in.

Giấy in chuyển nhiệt có vai trò quan trọng trong quá trình in nhiệt. Bởi nó ảnh hưởng đến độ sắc nét và bền màu của hình ảnh. Có rất nhiều loại giấy in nhiệt khác nhau, phù hợp với các loại máy in, loại mực và loại vật liệu khác nhau….

Giấy in chuyển nhiệt

Máy cắt và băng keo nhiệt

Các thiết bị dùng để cắt và cố định giấy in lên các bề mặt vật liệu khác. Máy cắt giúp tiết kiệm giấy và tăng độ chính xác khi ép. Băng keo nhiệt giúp giữ cho giấy không bị trượt khi ép và không để lại dấu vết trên sản phẩm.

Có rất nhiều loại máy cắt và băng keo nhiệt khác nhau, tùy theo kích thước và chất lượng của giấy in.

Máy cắt và băng keo nhiệt

Tổng kết

Kết luận, công nghệ in chuyển nhiệt là một công nghệ in ấn hiện đại và tiện lợi. Nó cho ra những sản phẩm có màu sắc tươi sáng, rõ nét và bền lâu. Và nếu đang có nhu cầu in nhiệt hãy đến với AZ.

Dịch vụ in ấn của AZ là sự kết hợp hoàn hảo giữa sự sáng tạo và chất lượng. Từ đó đem lại những sản phẩm in độc đáo và ấn tượng cho Quý khách.

Với đội ngũ chuyên nghiệp và trang thiết bị hiện đại, chúng tôi đảm bảo mọi sản phẩm đều được thực hiện với sự tỉ mỉ. Từ tem nhãn cho đến bao bì giấy, từ những dự án nhỏ cho đến những đơn hàng lớn. Chúng tôi luôn thực hiện với một chất lượng cao nhất

Chia sẻ: