Hóa đơn giá trị gia tăng là gì?

Cẩm nang in ấn 1 Tháng Tư, 2019
11,927 0

Hóa đơn giá trị gia tăng hay hóa đơn VAT là một dạng ấn phẩm văn phòng. Hóa đơn chính thức do Bộ Tài Chính Việt Nam ban hành áp dụng cho các tổ chức, cá nhân kê khai và tính thuế theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động kinh doanh, vận tải nội địa, mua bán,…

Hóa đơn GTGT còn thường được biết đến với tên gọi là hóa đơn đỏ do liên giao cho khách thường có màu hồng hoặc đỏ.

Nội dung hóa đơn giá trị gia tăng

Mẫu hóa đơn giá trị gia tăng
Mẫu hóa đơn giá trị gia tăng

Trên hóa đơn giá trị gia tăng phải ghi rõ tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán và người mua (nếu có), danh mục hàng hóa/ dịch vụ, ngày thực hiện giao dịch, tổng giá trị hàng hóa dịch vụ, giá trị tính thuế VAT, thuế suất VAT và giá trị thuế VAT.

Theo quy định, các nội dung trên hóa đơn giá trị gia tăng phải đảm bảo:

 • Đúng nội dung nghiệp vụ kinh tế phát sinh.
 • Không được tẩy xóa, sửa chữa.
 • Phải dùng cùng màu mực, loại mực không phai; không được phép sử dụng mực đỏ.
 • Chữ số và chữ viết phải liên tục, không ngắt quãng, không viết hoặc in đè lên chữ đã được in sẵn và gạch chéo phần còn trống (nếu có).
 • Trong trường hợp hóa đơn tự in hoặc hóa đơn đặt in được lập bằng máy tính nếu có phần còn trống trên hóa đơn thì không phải gạch chéo.

Các chứng từ cần thiết đối với một hóa đơn giá trị gia tăng mua vào hoặc bán ra

Để xuất hóa đơn giá trị gia tăng cần có những chứng từ sau:

 • Hợp đồng bán hàng, hợp đồng mua hàng. Trong trường hợp hợp đồng không ghi chi tiết danh mục các mặt hàng bán ra cần có phụ lục Hợp đồng ghi chi tiết danh mục hàng hóa mua vào hoặc bán ra,
 • Phiếu xuất kho, phiếu nhập kho đối với hàng hóa bán ra hoặc mua vào.
 • Phiếu thu, phiếu chi ghi lại số tiền giao dịch với khách hàng đối với các hàng hóa bán ra hoặc mua vào.
 • Biên bản thanh lý hợp đồng mua bán.

Đọc thêm:

Lưu ý khi xuất hóa đơn giá trị gia tăng

Viết hóa đơn giá trị gia tăng
Viết hóa đơn giá trị gia tăng

Dưới đây là những vấn đề cần lưu ý khi xuất hóa đơn giá trị gia tăng theo tapchitaichinh:

 • Trong trường hợp bán hàng hóa, dịch vụ có tổng giá thanh toán dưới 200.000 đồng mỗi lần thì không cần phải lập hóa đơn (nếu người mua yêu cầu lập và giao hóa đơn thì vẫn phải viết). Mặc dù không cần lập hóa đơn, nhưng vẫn phải lập bảng kê bán lẻ hàng hóa, dịch vụ. Bảng kê phải có tên, mã số thuế, địa chỉ người bán, tên hàng hóa, dịch vụ, giá trị hàng hóa, dịch vụ bán ra, ngày lập, tên, chữ ký người lập bảng kê.
 • Nếu doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì Bảng kê bán lẻ phải có tiêu thức “thuế suất giá trị gia tăng”, “tiền thuế giá trị gia tăng”.
 • Hàng hóa, dịch vụ bán ra ghi trên Bảng kê theo thứ tự bán hàng trong ngày.
 • Cuối ngày, bạn phải lập một hóa đơn GTGT hoặc hóa đơn bán hàng ghi số tiền bán hàng, cung ứng dịch vụ trong ngày thể hiện trên dòng tổng cộng của bảng kê, ký tên và giữ liên giao cho người mua. Các liên khác luân chuyển theo quy định. Tiêu thức “Tên, địa chỉ người mua” trên hóa đơn này phải ghi “bán lẻ không giao hóa đơn”.

Cách lập hóa đơn giá trị gia tăng

Hóa đơn giá trị gia tăng được lập một lần thành nhiều liên (hóa đơn 1 liên, hóa đơn GTGT 2 liên, hóa đơn GTGT 3 liên,…). Nội dung lập trên hóa đơn phải được thống nhất trên các liên hóa đơn có cùng một số.

Với các hóa đơn tiền điện nước, dịch vụ viễn thông, hóa đơn thu phí của ngân hàng, vé vận tải hành khách của các đơn vị vận tải, tem, vé, thẻ và một số trường hợp theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, khi lập hóa đơn được thay thế liên 1 bằng bảng kê chi tiết số hóa đơn thực tế đã lập.

Chi tiết mỗi số hóa đơn giao khách hàng được thể hiện trên cùng một dòng của Bảng kê với đầy đủ các tiêu thức đã được đăng ký tại hóa đơn mẫu gửi cùng Thông báo phát hành hóa đơn đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Bảng kê phải được lập hàng tháng, được in ra giấy để lưu trữ bảo quản hoặc lưu trữ bằng phương tiện điện tử. Việc bảo quản, lưu trữ bảng kê thực hiện theo quy định hiện hành về bảo quản, lưu trữ tài liệu kế toán. Nếu lưu trữ bằng giấy thì bảng kê phải có đầy đủ tên, chữ ký người lập bảng kê; tên, chữ ký thủ trưởng đơn vị; dấu đơn vị.

Nếu lưu trữ bằng phương tiện điện tử thì bảng kê phải có chữ ký điện tử của đơn vị và nội dung bảng kê phải đảm bảo có thể truy cập kết xuất và in ra giấy khi cần tham chiếu.

Các đơn vị phải chịu trách nhiệm về tính chính xác và đầy đủ thông tin trên bảng kê hóa đơn đã lập trong ngày, tháng. Đảm bảo lưu trữ để cung cấp cho cơ quan thuế và các cơ quan chức năng khác khi có yêu cầu.

Trong trường hợp nội dung giữa các liên trên hóa đơn sai lệch sẽ bị quy vào tội sử dụng hóa đơn bất hợp pháp với mức phạt từ 20 đến 50 triệu đồng.

Tìm hiểu thêm: Hóa đơn điện tử là gì?

Đặt in hóa đơn giá trị gia tăng

Các mẫu hóa đơn giá trị gia tăng
Các mẫu hóa đơn giá trị gia tăng

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị in hóa đơn giá trị gia tăng, bạn cần biết những vấn đề cơ bản như sau:

Đối tượng được đặt in hóa đơn giá trị gia tăng

Để đặt in hóa đơn giá trị gia tăng, đơn vị của bạn phải là doanh nghiệp kê khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ.

Nếu doanh nghiệp kê khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp thì phải sử dụng đơn bán hàng được bán tại Chi cục thuế.

Nhà in được phép in hóa đơn giá trị gia tăng

Đơn vị được phép in hóa đơn giá trị gia tăng phải là các doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh còn hiệu lực và có giấy phép hoạt động trong ngành in (bao gồm cả in xuất bản phẩm và không phải xuất bản phẩm).

Lưu ý khi in hóa đơn giá trị gia tăng

Hóa đơn giá trị gia tăng đặt in phải được in theo hợp đồng.

Hợp đồng in hóa đơn giá trị gia tăng được thể hiện bằng văn bản và trên Hợp đồng phải ghi cụ thể: Loại hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, số lượng, số thứ tự hóa đơn đặt in (số thứ tự bắt đầu và số thứ tự kết thúc).

Hóa đơn mẫu, thông báo của cơ quan thuế được phép in ấn.

Sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng đặt in

Trong vòng 2 ngày trước khi sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng đặt in, doanh nghiệp phải làm thông báo phát hành hóa đơn gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Nếu không làm thủ tục thông báo phát hành hóa đơn mà đã sử dụng hóa đơn GTGT thì sẽ bị phạt từ 6 đến 18 triệu đồng.

Trên đây là một số vấn đề cơ bản liên quan đến hóa đơn giá trị gia tăng. Hi vọng những thông tin mà In ấn AZ cung cấp trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Hãy để InanAZ có cơ hội đồng hành cùng Quý khách

Chia sẻ: