Hóa đơn là gì? Các loại hóa đơn theo quy định

Cẩm nang in ấn 22 Tháng Một, 2019
2,021 0

Hóa đơn là gì? Có những loại hóa đơn nào? Cách thức in và xuất hóa đơn như thế nào,… Là những câu hỏi thắc mắc của rất nhiều doanh nghiệp, các tổ chức hoặc cá nhân có nhu cầu sử dụng và tìm hiểu về hóa đơn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin cơ bản và chi tiết về những vấn đề liên quan đến hóa đơn.

Khái niệm hóa đơn

Hóa đơn có công dụng liệt kê danh sách các hàng hóa, các đơn hàng với những thông tin liên quan về hàng hóa, vận chuyển hàng hóa mà bên chuyển giao giao cho bên nhận. Sau khi bên mua thanh toán, bên bán có thể sử dụng hóa đơn để xác nhận đóng dấu chứng nhận đã trả tiền với tác dụng của hóa đơn như biên lai hoặc giấy biên nhận.

Mẫu hóa đơn- Invoice

Nội dung chi tiết cần có của hóa đơn

Nội dung chi tiết của hóa đơn cần đảm bảo những nội dung bắt buộc cần có, đó là các nội dung bao gồm thông tin về hóa đơn, thông tin người bán, thông tin về hàng hóa – dịch vụ và thông tin về khách hàng – người mua. Các nội dung in trên hóa đơn phải đảm bảo phù hợp với đạo đức của người Việt, không gây ảnh hưởng, vi phạm đạo đức kinh doanh hoặc ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội.

Thông tin về hóa đơn

Thông tin về hóa đơn cần được cung cấp đầy đủ để đảm bảo tính hợp pháp, theo đúng quy định pháp luật của hóa đơn. Những thông tin cần có bao gồm số hóa đơn chứng nhận thời gian in, thời gian phát hành một cá nhân, tổ chức có trách nhiệm, ngày lập hóa đơn, chữ ký hoặc kèm con dấu xác nhận của người bán và chữ ký hoặc con dấu xác nhận của người mua.

Thông tin về người bán

Thông tin về người bán được cung cấp trên hóa đơn bao gồm: Tên, địa chỉ, mã số thuế, số điện thoại, địa chỉ website và email để xác định chính thức nếu trao đổi thông tin qua mạng.

>>> Tham khảo thêm: Quy định về thiết kế và in hóa đơn

Thông tin về hàng hóa – dịch vụ

Hàng hóa – dịch vụ cần được xác định chi tiết trên hóa đơn với tên, đơn vị tính, khối lượng, đơn giá, thành tiền bao gồm và không bao gồm thuế GTGT và tổng số tiền thanh toán. Mọi thông tin liên quan đến hàng hóa – dịch vụ phải được kê khai chính xác và chi tiết trên hóa đơn.

Thông tin về người mua

Thông tin về người mua bắt buộc đảm bảo có tên tổ chức, cá nhân kinh doanh, hình thức thanh toán và xác nhận đã nhận được hàng, đã thanh toán.

Các loại hóa đơn theo quy định

Hóa đơn được phân loại với hóa đơn tài chính, hóa đơn bán hàng và các loại hóa đơn khác. Hóa đơn tài chính, hóa đơn giá trị gia tăng là gì? hóa đơn bán hàng là gì?,… Là các câu hỏi sẽ được định nghĩa bởi công dụng được quy định của từng loại.

Hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn tài chính

Hóa đơn giá trị gia tăng (hóa đơn GTGT), hóa đơn tài chính hay còn gọi là hóa đơn đỏ, hóa đơn VAT là các tên gọi chung của hóa đơn được ban hành bởi Bộ Tài Chính Việt Nam, áp dụng cho các Doanh nghiệp có giấy phép đăng ký kinh doanh tại Việt Nam.

Các hoạt động cụ thể của Doanh nghiệp áp dụng loại hóa đơn này bao gồm: dịch vụ bán hàng, cung cấp dịch vụ trong nước, hoạt động vận tải quốc tế; xuất khẩu hàng hóa hoặc các dịch vụ ra nước ngoài và xuất vào khu phi thuế quan, các trường hợp được coi như xuất khẩu.

Các loại hóa đơn bán hàng

Hóa đơn bán hàng thường được áp dụng với các tổ chức, cá nhân khai thuế giá trị gia tăng trực tiếp khi bán hàng hoặc khi cung cấp dịch vụ trong nội địa hoặc xuất vào khu phi thuế quan, xuất khẩu, cung ứng các dịch vụ trong và ngoài nước.

Mẫu hóa đơn bán hàng cần bao gồm các thông tin nội dung chi tiết cần có để đảm bảo tính hợp pháp của hóa đơn thông thường và có thể phân chia theo hóa đơn bán lẻ/ bán buôn tùy theo nhu cầu sử dụng.

Hóa đơn bán hàng mua ở đâu? Hóa đơn bán hàng thông thường sẽ được các tổ chức, doanh nghiệp hoặc cá nhân tự tin dưới những quy định cần có.

Mẫu hóa đơn bán hàng

Các loại hóa đơn khác

Hóa đơn khác bao gồm các loại hóa đơn thu tiền (hóa đơn thu tiền bảo hiểm, hóa đơn thu tiền điện nước,…), tem, thẻ hoặc vé,…

Quy trình xuất hóa đơn

Quy định xuất hóa đơn được xuất với hình thức tự in, hóa đơn điện tử hoặc hóa đơn đặt in. Với hóa đơn tự in, các tổ chức kinh doanh sẽ tự in trên các thiết bị máy móc khi bán hàng hóa – cung ứng dịch vụ.

Hóa đơn điện tử là hóa đơn được ban hành theo quy định tại Luật Giao dịch điện tử với thông điệp về bán hàng, cung ứng dịch vụ của doanh nghiệp, cá nhân hoặc các tổ chức.

Hóa đơn đặt in được các cơ quan thuế đặt in cấp hoặc bán cho các tổ chức, cá nhân hoặc các tổ chức, cá nhân tự đặt in theo mẫu chuẩn để sử dụng trong kinh doanh – cung ứng dịch vụ. Đây cũng chính là dịch vụ in hóa đơn phổ biến được các doanh nghiệp, cá nhân hoặc tổ chức lựa chọn tại In ấn AZ – địa chỉ in ấn phẩm văn phòng uy tín, giá rẻ nhất tại Hà Nội.

Hãy để InanAZ có cơ hội đồng hành cùng Quý khách

Chia sẻ: