Khuôn in là gì

Cẩm nang in ấn 5 Tháng Sáu, 2024
25 0

Trong ngành công nghiệp in ấn, khuôn in đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đây chính là những “chìa khóa” để thực hiện các công đoạn in và tạo ra những sản phẩm in ấn chất lượng cao. Vậy khuôn in là gì? Bài viết dưới đây, In ấn AZ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về khuôn in.

Khuôn in là gì

Khuôn in là gì?

Khuôn in là một trong những thành phần quan trọng nhất trong quá trình in ấn. Về bản chất, khuôn in là một tấm vật liệu dày, có thể là kim loại, nhựa, cao su,… được khắc các hình dạng của hình ảnh, chữ viết cần in. Khi mực được đưa lên khuôn, nó sẽ bám vào những phần nổi hoặc lõm của khuôn. Sau đó được ấn lên vật liệu in để tạo ra sản phẩm in ấn.

Khuôn in được chia thành hai phần khác biệt là phần nhận mực và không nhận mực. Với mỗi loại khuôn in, hai phần này sẽ có sự thay đổi nhằm giúp phù hợp với công nghệ in đang sử dụng.

Khuôn in là gì?

Các loại khuôn phổ biến trong ngành in hiện nay

Trong in ấn, có nhiều loại khuôn khác nhau nhằm phù hợp với từng công nghệ in riêng biệt. Dưới đây là một số khuôn in phổ biến hiện nay

Khuôn in flexo là gì?

Khuôn in flexo cũng là một loại khuôn in nổi, thường được làm từ cao su hoặc polymer. Thông tin, hình ảnh, họa tiết trên khuôn in được thể hiện dưới dạng chấm tròn nhỏ (hạt trame).

Nội dung in trên thành phẩm luôn có chiều ngược so với khuôn in. Đây là loại khuôn phù hợp với in ấn trên nhiều loại bề mặt khác nhau như giấy, plastic, kim loại,…

Khuôn in flexo là gì?

Xem chi tiết: In flexo là gì?

Khuôn in lõm là gì?

Khuôn in lõm là loại khuôn có nội dung in được khắc lõm xuống bề mặt khuôn. Đây là phương pháp in ngược lại với in nổi như in typo.

Khuôn in lõm thường được cấu tạo từ tấm liền bằng đồng hoặc hợp kim. Khi in, nội dung in luôn ngược với khuôn in và có màu mực đậm nhạt theo mức độ cao thấp của phần tử in.

Khuôn in lõm là gì?

Khuôn in offset là gì?

Khuôn in offset dùng trong in offset, phương pháp in phổ biến trong ngành in ấn hiện đại. Khuôn in có các phần tử in và không in nằm trên cùng một mặt phẳng. Khuôn Offset được chia thành hai loại chính: Khuôn in ướt và khuôn in khô.

Khuôn in offset ướt

Các phần tử in được làm từ chất liệu kỵ nước và ưa mực, thường là kim loại kỵ nước, polyme, hoặc giấy ưa nước. Phần tử không in thì ưa nước, được cấu tạo từ kim loại ưa nước.

Trong quá trình in, các phần tử in sẽ hút mực và đẩy nước, trong khi phần tử không in sẽ hút nước và đẩy mực.

Khuôn in offset ướt

Khuôn in offset khô

Phần tử in sử dụng lớp photo polyme ưa mực, phần tử không in được làm từ lớp silicon kỵ mực. Cả hai phần tử này đều được phủ một lớp đế bằng nhựa.

Các phần tử in và không in hoạt động dựa trên sự khác biệt về tính chất bề mặt để nhận hoặc đẩy mực. Loại khuôn này ít được sử dụng rộng rãi do hạn chế trong một số ứng dụng in.

Khuôn in offset khô

Khuôn in typo là gì?

Đây là dạng khuôn in nổi dùng cho công nghệ in typo được làm từ kim loại, gỗ hoặc nhựa. Bề mặt khuôn có những phần nổi lên tạo hình dáng các chữ cái, số, ký hiệu.

Khi in, mực sẽ bám vào những phần nổi này và được truyền lên bề mặt in. Khi in trên khuôn typo, hình ảnh trên ấn phẩm luôn ngược với trên khuôn ban đầu.

Khuôn in typo là gì?

Khuôn in lưới

Khuôn in lưới dùng trong in lụa như một bộ lọc để chuyển mực in lên bề mặt vật liệu in. Lúc đầu, lưới in được làm từ sợi lụa, sau đó sử dụng thêm các vật liệu như polyester, nylon. Các phần tử in sẽ đóng vai trò như lỗ của tấm lưới.

Ngược lại phần không in sẽ có lỗ lưới được phủ kín. Bề mặt cần in được đặt dưới khuôn in lưới, sau đó mực in được ép qua lưới vào bề mặt, tạo ra hình ảnh in. Hình ảnh in có thể ngược chiều hoặc xuôi chiều tùy vào hướng lưới.

Khuôn in lưới 

Tổng kết

Khuôn in đóng vai trò vô cùng quan trọng trong ngành in ấn hiện nay. Đây là một trong những thành phần then chốt, quyết định chất lượng và hiệu quả của quá trình in. Với sự đa dạng về loại hình, mỗi loại khuôn in đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng và phù hợp với các yêu cầu in ấn khác nhau.

Hãy để InanAZ có cơ hội đồng hành cùng Quý khách

Chia sẻ: