Giấy chipboard là gì

Cẩm nang in ấn 28 Tháng Bảy, 2023
190 0

Giấy chipboard là một chất liệu giấy được sử dụng phổ biến trong ngành in. Đây là chất liệu được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn để in các ấn phẩm của mình. Vậy giấy chipboard là gì? Nó có những đặc điểm gì nổi trội, có bao nhiêu loại, được ứng dụng vào những ngành hàng nào? Hãy InanAZ cùng tìm hiểu ngay dưới bài viết này.

Tìm hiểu ưu nhược điểm và ứng dụng của chất liệu giấy chipboard là gì

Giấy chipboard là gì?

Giấy chipboard là một loại giấy công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Chất liệu này được làm từ giấy tái chế, bột giấy, bột giấy cơ học và các chất phụ gia khác.

Nhờ vào tính linh hoạt và độ cứng cao, giấy chipboard đã trở thành một vật liệu quan trọng trong việc sản xuất bao bì. Nó giúp bảo vệ tốt các mặt hàng khi vận chuyển, bảo quản và trưng bày. Đồng thời mang lại tính thẩm mỹ và chuyên nghiệp cho các sản phẩm cuối cùng.

Giấy chipboard là gì?

Cấu tạo của giấy chipboard

Cấu tạo của giấy chipboard là các lớp giấy được dán với nhau để tạo thành một tấm cứng và chắc chắn. Số lượng lớp giấy có thể nhiều hay ít tùy theo mục đích sử dụng.

Quá trình sản xuất giấy bao gồm việc chọn lựa các lớp giấy phù hợp và dán chúng với nhau. Có thể sử dụng keo hay ép nhiệt hoặc áp lực.

Cấu tạo của giấy chipboard

Tìm hiểu ưu và nhược điểm của giấy chipboard mang lại là gì?

Tìm hiểu 4 ưu điểm và 2 nhược điểm nổi bật của chất liệu giấy chipboard dưới đây.

Ưu điểm

  • Có khả năng chịu lực tốt, bảo vệ sản phẩm bên trong khỏi va đập, rơi vỡ..
  • Được làm từ giấy tái chế, bột giấy và bột giấy cơ học. Giúp tiết kiệm nguyên liệu và giảm thiểu tác động đến môi trường.
  • Dễ dàng cắt, gấp và dán, đóng gói giúp tạo ra các ấn phẩm đa dạng và linh hoạt.
  • Có thể bồi thêm các loại giấy khác ở mặt ngoài để tăng tính thẩm mỹ cho ấn phẩm. Các loại giấy có thể được bồi thêm là giấy couche, giấy kraft, giấy duplex,…

Nhược điểm

  • Giấy có màu xám hoặc nâu, không phù hợp để in ấn trực tiếp. In ấn trên giấy chipboard sẽ không có độ sắc nét cao và có thể bị phai màu theo thời gian.
  • Có thể bị biến dạng khi tiếp xúc với nước hoặc độ ẩm cao. Do đó, phải lưu ý bảo quản giấy ở nơi khô ráo và thoáng mát.

Tìm hiểu ưu và nhược điểm của giấy chipboard mang lại là gì?

Phân loại các chất liệu giấy chipboard thông dụng nhất

Dưới đây là 5 loại chipboard được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Giấy chipboard dạng cuộn là gì?

Loại giấy in chipboard được cắt thành cuộn có chiều rộng khác nhau từ khoảng 50cm đến 200cm. Loại giấy này có độ dày và định lượng thấp, thường từ 350 g/m2 đến 500 g/m2.

Mẫu giấy này hay được sử dụng để làm các sản phẩm có hình dạng tròn hoặc ống. Ví dụ như ống giấy, lõi giấy, hộp đựng chè hay hộp rượu…

Giấy chipboard dạng cuộn là gì?

Giấy chipboard dạng tấm là gì?

Là dạng giấy chipboard được cắt thành các tấm có kích thước khác nhau. Kích thước mỗi tấm sẽ phụ thuộc vào từng yêu cầu của người sử dụng.

Loại giấy này có độ dày và định lượng giấy cao hơn so với dạng cuộn. Chipboard dạng tấm được ứng dụng để làm hộp giấy, túi giấy…

Giấy chipboard dạng tấm là gì?

Chipboard carton

Đây là loại giấy có cấu tạo gồm một lớp sóng và hai lớp mặt.

  • Lớp sóng là lớp giấy được uốn cong thành các sóng nhỏ liên tục. Lớp sóng này có tác dụng tăng khả năng chịu lực và chống va đập cho sản phẩm.
  • Lớp mặt là lớp giấy phẳng được dán ở hai bên của lớp sóng, có thể in ấn hoặc bồi thêm các loại giấy khác để tăng tính thẩm mỹ. Chất liệu này được sử dụng phổ biến trong sản xuất hộp carton.

Chipboard carton

Chipboard trắng

Loại giấy có màu trắng sáng ở cả hai mặt, phù hợp để in ấn trực tiếp.

Loại giấy này có độ bóng cao và khả năng phản chiếu ánh sáng tốt. Điều này làm cho hình ảnh và màu sắc in trên giấy trở nên sống động và rực rỡ. Đây là lựa chọn thích hợp cho các mẫu hộp như hộp quà tặng, hộp mỹ phẩm, hộp trang sức…

Chipboard trắng

Chipboard nhiều lớp

Giấy có cấu tạo gồm nhiều lớp giấy khác nhau, có thể từ 3 đến 10 lớp. Mỗi lớp giấy có thể có đặc tính khác nhau tùy theo yêu cầu của sản phẩm.

Loại giấy này được sử dụng để làm các loại hộp cao cấp, sang trọng và có tính nghệ thuật cao..

Chipboard nhiều lớp

Giá giấy chipboard hiện nay trên thị trường là bao nhiêu

Thông thường giá của giấy chipboard từ 3000 đồng trở lên. Dù vậy, trên thị trường hiện nay, giá của giấy sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Có thể kể đến như loại giấy, định lượng, kích thước, nhà sản xuất, nơi cung cấp….

Vì vậy để biết chính xác được giá thành của chất liệu giấy chipboard, hãy liên hệ với các xưởng in, các nhà cung cấp để biết được chính xác.

Giá giấy chipboard hiện nay trên thị trường là bao nhiêu

Ứng dụng của giấy chipboard trong in ấn là gì?

Là một chất liệu linh hoạt và phổ biến, vì vậy chipboard được sử dụng cho rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống.

Bao bì hộp giấy

Các loại hộp giấy được làm từ chất liệu này luôn có độ cứng cao, chắc chắn, phù hợp với các sản phẩm cao cấp hoặc các sản phẩm có kích thước lớn. Ví dụ như đồ điện từ, đồ bếp, trang sức,…Bên ngoài các mẫu hộp giấy này có thể được bồi thêm một lớp giấy khác để tăng tính thẩm mỹ cho ấn phẩm.

Bao bì hộp giấy chipboard

Bao bì túi giấy

Túi giấy được làm từ giấy chipboard có thể được sử dụng để đựng các sản phẩm như thực phẩm, mỹ phẩm, quần áo, phụ kiện… Túi giấy cũng có thể được in ấn hoặc bồi thêm các loại giấy khác để tăng tính thẩm mỹ

Bao bì túi giấy chipboard

Chia sẻ: