Giấy couche là gì? Phân loại, định lượng và ứng dụng

Cẩm nang in ấn 10 Tháng Mười Hai, 2020
1,850 0

Giấy couche là gì? Có ứng dụng như thế nào? Định lượng giấy couche ra sao? Tất cả sẽ được tiết lộ một cách chi tiết trong bài tổng hợp dưới đây.

Những thông tin hữu ích về giấy in couche
Những thông tin hữu ích về giấy in couche

Giấy couche là gì?

Giấy Couche có tên gọi khác là giấy coated art paper màu trắng có bề mặt tráng phủ bằng cao lanh. Sản phẩm có bề mặt phẳng và bóng mịn với độ sáng thông thường của giấy từ 68-98% ISO. Chính vì thế mà giấy có độ sáng và độ che ánh sáng tốt, có khả năng tiếp nhận mực đồng đều, bám mực tốt.

Giấy Couche là loại giấy in phổ biến hiện nay. Với loại giấy này, mọi người sẽ sử dụng công nghệ in offset với các loại sản phẩm như: In card visit, in poster, in mác quần áo, in profile, in bìa các loại sách vở,…

Bên cạnh đó giấy couche có thể in các loại hình có nhiều màu sắc, bởi độ độ sắc nét cùng với độ tương phản cao của nó. Khi bạn sử dụng giấy couche để in danh thiếp hoặc bất cứ gì bạn cần, bạn sẽ phải chọn một trong hai loại giấy. Bởi vì giấy couche có hai loại: Giấy couche bóng và giấy couche nhám.

Giấy couche là gì?

Phân loại giấy couche

Hiện nay, giấy couche được phân làm 2 loại chính bao gồm:

  • Giấy Couche gloss hay còn gọi là giấy couche bóng có bề mặt láng bóng, bắt ánh sáng tốt. Đối với giấy couche, mọi người sẽ dùng mực in pigment UV để in trong loại máy offset. Điểm đặc biệt của loại giấy này là không viết được do bề mặt bóng láng.
  • Giấy Couche Matt với bề mặt mờ: Đây là loại giấy bề mặt mịn và mờ. Giấy dùng để in sách, tạp chí,… Những sản phẩm được in ra từ giấy này đỡ mỏi mắt không bị chói. Giấy có giá thành khá cao nên được giới hạn khổ giấy và định lượng theo đúng tiêu chuẩn. Hơn nữa giấy couche có thể viết lên bề mặt, in trên mọi loại mực.
Giấy couche dùng để sản xuất túi đựng sản phẩm tiện dụng
Giấy couche dùng để sản xuất túi đựng sản phẩm tiện dụng

Định lượng giấy couche

Sẽ có rất nhiều người không hiểu về định lượng của giấy couche bởi đây là một từ ngữ chuyên ngành chỉ có những người làm trong ngành in ấn hoặc thiết kế mỹ thuật mới nắm rõ. Thông thường giấy C có định lượng từ 80-300g/m2 (80 gram/ m2 – 300gram/m2).

Ví dụ giấy couche 300, 250, 150 thường viết và gọi tắt là C350, C150, C250. Sau đây chúng tôi xin được giải thích ý nghĩa của cách viết loại giấy như sau:

  • Giấy couche 300 gsm có nghĩa là giấy có định lượng 300.
  • Giấy couche 250 gsm có nghĩa là giấy có định lượng 250.
  • Giấy couche 150 gsm có nghĩa là giấy có định lượng 150.
  • Giấy couche 200 gms có nghĩa là giấy có định lượng 200.
  • Giấy couche 100 gms có nghĩa là giấy có định lượng 100.

Định lượng giấy couche

Ứng dụng của giấy couche trong cuộc sống thường ngày là gì?

Giấy couche được ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực đời sống con người. Giấy được in màu các loại danh thiếp, bìa tạp chí, in menu,….Với mẫu giấy couche kích thước A4 in được 1 mặt hoặc 2 mặt tùy vào mục đích in của khách hàng.

Những loại giấy couche được tráng phủ một mặt sẽ được dùng để in tem mác sản phẩm hoặc các loại túi giấy, hộp giấy, hộp cứng. Đối với các loại giấy couche được tráng phủ hai mặt thường được sử dụng để in tạp chí, in bìa sách, in menu, in poster,…Do vậy mà chúng ta sẽ không khó để bắt gặp những sản phẩm hình ảnh được in từ giấy couche bởi nó được ứng dụng nhiều trong đời sống.

Ngay trong chính nhà bạn đều có những sản phẩm được in ra từ giấy couche cho hình ảnh rõ nét, bắt mắt. Chính vì thế mà giấy couche được sử dụng phổ biến để có thể sáng tạo với những mục đích của riêng mình.

Giấy couche được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp in túi thân thiện với môi trường
Giấy couche được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp in túi thân thiện với môi trường

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm, đặc điểm của giấy couche cũng như tính ứng dụng của nó trong cuộc sống thường ngày. Đừng quên ghé thăm website in ấn AZ thường xuyên để cập nhật những thông tin liên quan đến thiết kế và in ấn nhé!

Nguồn: https://inanaz.com.vn/

Hãy để InanAZ có cơ hội đồng hành cùng Quý khách

Chia sẻ: