Giấy kraft là gì? Ưu điểm và ứng dụng phổ biến trong in ấn

Cẩm nang in ấn 10 Tháng Mười Hai, 2020
1,431 0

Giấy kratf là gì? Nếu như trước kia, giấy kraft tưởng chừng như bị lãng quên bởi vẻ ngoài không bóng bảy, mịn màng như các loại giấy phổ biến trong in ấn khác. Tuy vậy, khi xu hướng và thẩm mỹ thay đổi, giấy kraft đã có sự trở lại mạnh mẽ và trở thành nguyên liệu được yêu thích trong hàng loạt lĩnh vực khác nhau như in ấn, dịch vụ, nội thất,… Điều gì đã tạo nên sức hút cho loại giấy này, hãy khám phá với chúng tôi trong bài viết dưới đây.

Giấy Kraft - Sự trở lại mạnh mẽ của nguyên liệu tưởng chừng bị lãng quên
Giấy Kraft – Sự trở lại mạnh mẽ của nguyên liệu tưởng chừng bị lãng quên

Giấy Kraft là gì?

Giấy Kraft hay còn có tên gọi khác là giấy Xi – măng. Giấy Kraft  được sản xuất từ bột giấy hóa học của gỗ mềm. Quá trình sản xuất giấy Kraft sinh ra nhiệt lượng có thể tái chế trong hoạt động khác nên Kraft còn có một tên gọi khác là giấy tái sinh.

Giấy Kraft gồm hai loại là giấy Kraft tự nhiên và giấy Kraft tẩy. Giấy Kraft tự nhiên có màu vàng nâu thuần của gỗ và hơi có độ nhám nhẹ khi chạm tay. Còn giấy Kraft tẩy có sắc trắng do đã trải qua công đoạn tẩy trắng giấy công nghiệp trước đó.

Giấy Kraft là gì?
Giấy Kraft là gì?
Giấy gói quà Kraft 
Giấy gói quà Kraft

Đặc tính của giấy Kraft

Không chỉ có vẻ ngoài đặc biệt, giấy Kraft còn có rất nhiều những đặc tính nổi trội như:

  • Bền bỉ và dẻo dai: Do được tinh chế hoàn toàn từ bột gỗ tự nhiên nên giấy Kraft gần như giữ được trọn vẹn các đặc tính tự nhiên của gỗ. Cũng nhờ vào đặc tính này mà giấy Kraft có tường được sử dụng để làm các món đồ như cần sự chắc chắn.
  • Đa dạng về độ dày: Giấy Kraft có định lượng từ 80-250g/m2 với độ dày mỏng khác nhau để bạn có thể lựa chọn sử dụng theo mục đích. Định lượng giấy càng lớn thì giấy càng dày và có độ cứng cáp.
  • Đa dạng về sắc độ: Màu sắc thường thấy nhất của giấy Kraft là màu vàng nâu. Tuy vậy, trên thực tế, đây không phải màu sắc cố định của loại giấy này. Giấy Kraft còn có thể có màu nâu vàng, vàng xám hoặc nâu đen tùy thuộc vào thành phần của giấy. Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy các loại giấy có màu vàng kem, vàng xám hoặc trắng ngà do tác dụng của các chất tẩy hóa học.
  • Bề mặt thô, lì: Do thành phần chính là bộ gỗ tự nhiên chưa qua xử lý nên đa phần các loại giấy Kraft cứng, thô và có bề mặt lì thay vì trơn bóng như các loại giấy được tráng phủ.
  • Dễ in ấn và tạo hình: Giấy Kraft là một trong những loại giấy dễ in ấn, tạo hình và dập nổi nhòe bề mặt thuần tự nhiên không chứa chất tẩy cũng như táng phủ.
Đặc tính của giấy Kraft 
Đặc tính của giấy Kraft
Túi giấy Kraft 
Túi giấy Kraft

Ưu điểm, ứng dụng của giấy Kraft là gì?

Mỗi loại giấy đều sẽ có cho mình những ưu điểm riêng phục vụ cho những hoạt động khác nhau. Và giấy Kraft cũng vậy, với chất liệu và màu sắc đặc biệt, giấy Kraft thường được dùng để:

  • Sản xuất các món đồ đòi hỏi chắc chắn và cứng cáp như túi giấy Kraft, hộp giấy Kraft,…
  • In các ấn phẩm theo phong cách Retro, Vintage như bao lì xì giấy Kraft, tờ rơi, phong bì, bìa sách cổ điển, name card,…
  • Chế tác các món đồ trang trí lạ mắt như khung ảnh, chậu cây,…
  • Tạo các món đồ thân thiện với môi trường và dễ phân hủy như túi giấy Kraft, hộp đựng thực phẩm giấy Kraft hay các loại giấy gói quà bằng giấy Kraft.
Đồ trang trí giấy Kraft đậm chất cổ điển
Đồ trang trí giấy Kraft đậm chất cổ điển
Hộp giấy Kraft
Hộp giấy Kraft
Vật dụng làm bằng giấy Kraft 
Vật dụng làm bằng giấy Kraft

Giấy Kraft không chỉ là loại giấy đặc biệt được sử dụng phổ biến trong in ấn mà còn là loại nguyên liệu thân thiện với môi trường vô cùng tuyệt vời. Vì vậy, ngay từ hôm nay, bạn hãy tăng cường sử dụng giấy Kraft để góp phần bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp hơn. Đừng quên truy cập Website In ấn AZ để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích, thiết thực về in ấn và các dịch vụ trong in ấn.

Nguồn: https://inanaz.com.vn/

Hãy để InanAZ có cơ hội đồng hành cùng Quý khách

Chia sẻ: