Tiêu chuẩn kỹ thuật thùng carton – Thông tin từ A – Z

Cẩm nang in ấn 28 Tháng Một, 2019
4,585 0

Thùng carton là lựa chọn phổ biến cho bao bì đóng gói bởi tính tiện lợi, tiết kiệm và khả năng bảo vệ sản phẩm hiệu quả. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và độ bền cho thùng carton, cần tuân thủ những tiêu chuẩn kỹ thuật nhất định. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức chi tiết về tiêu chuẩn kỹ thuật thùng carton, giúp bạn lựa chọn và sử dụng bao bì một cách thông minh.

Thùng carton là gì?

Thùng carton là sản phẩm không thể thiếu đối với các doanh nghiệp, đặc biệt quan trọng đối với các ngành hàng hóa, xuất khẩu, chế biến, sản xuất.

Thùng carton được sử dụng để bảo vệ hàng hóa, thể hiện tính thẩm mỹ, hướng dẫn sử dụng và đóng vai trò quảng bá hình ảnh cho thương hiệu,… Ngoài ra, in hộp carton với chất liệu sử dụng giấy tái chế còn mang đến ưu điểm thân thiện với môi trường, giúp doanh nghiệp thực hiện vai trò bảo vệ môi trường.

quy cách thùng carton

>>> Xem thêmHộp carton là gì?

Cấu tạo thùng carton

Thùng carton được phân loại bao gồm thùng carton 3 lớp, thùng carton 5 lớp và 7 lớp. Mỗi loại thùng carton sẽ phù hợp với khối lượng và trọng lượng hàng hóa khác nhau, phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Thùng carton 3 lớp phù hợp với hàng hóa có khối lượng và trọng lượng nhỏ, được cấu tạo bởi lớp phẳng bên ngoài và một lớp sóng giữa. Thùng carton 5 lớp phù hợp với các loại hàng hóa máy móc có khối lượng và trọng lượng lớn, được cấu tạo 2 lớp ngoài và 3 lớp trong.

Cuối cùng, thùng carton 7 lớp có khả năng chứa đựng sản phẩm có khối lượng và trọng lượng lớn nhất như: Gỗ, đồ nội thất, thiết bị điện tử,… trong đó có 2 lớp ngoài và 5 lớp sóng trong.

Các loại giấy làm thùng carton

Thùng carton có thành phần cấu tạo chủ yếu là giấy. Có 3 loại giấy khác nhau phù hợp với mục đích sử dụng tương ứng bao gồm giấy loại A, B, loại C và giấy loại E. Giấy loại B có độ dày 1/8′ với 40 – 50 sáo mỗi foot thường sử dụng trong việc đóng gói hàng hóa với các thông tin hiển thị đầy đủ trên thùng.

Giấy loại C có độ dày 11/64′ có 39 – 40 sáo, thường sử dụng trong bao bì nội thật, kính hoặc sữa. Giấy loại E là loại giấy có 94 sáo và có độ nén tốt nhất.

các loại giấy làm thùng carton

>>> In ấn phẩm bao bì hiện nay đang rất được ưa chuộng với nhiều mẫu mã đa dạng

Các tiêu chuẩn kiểm tra thùng carton  

Tiêu chuẩn kiểm tra chất lượng thùng carton dựa trên vật liệu sản xuất thùng carton, độ trắng của thùng, độ dày (tiêu chuẩn sóng) và cuối cùng là độ phẳng. Sau khi đã được kiểm tra đạt tiêu chuẩn, thùng carton mới được sử dụng thiết kế và đưa ra thị trường.

Tiêu chuẩn giấy carton

Tiêu chuẩn giấy carton bao gồm trọng lượng đạt tiêu chuẩn trong quá trình sản xuất, thông thường từ 125gsm đến 150gsm. Nếu thùng được sử dụng với mục đích dành cho các sản phẩm trọng lượng lớn, giấy có thể nặng 300gsm.

Thùng carton sử dụng giấy lót bên ngoài chủ yếu là giấy kraft. Tuy nhiên, ngày nay loại giấy lót được sử dụng có thành phần sử dụng vật liệu tái chế với ưu điểm giảm trọng lượng thùng đáng kể, thân thiện với môi trường và có khả năng tái chế hoàn toàn.

Tiêu chuẩn sóng, độ trắng, độ dày thùng carton

Với những tấm carton lượn sóng, chuyên viên kỹ thuật cần kiểm tra số lớp sóng chính xác để sản phẩm đạt chất lượng tốt.

Để kiểm tra độ trắng của thùng carton, kỹ thuật viên cần sử dụng thiết bị đo màu quang phổ đo trên 5 vị trí khác nhau. Độ trắng được đo càng nhiều sẽ chứng tỏ giấy sản xuất thùng carton chất lượng càng cao.

Độ dày thùng carton phụ thuộc vào các loại thùng carton 3, 5 và 7 lớp. Để kiểm tra chính xác, kỹ thuật viên sẽ lấy ra mẫu thử với các kích thước khác nhau, sử dụng máy đo điện tử hoặc thước panme để đo độ dày và lấy các giá trị trung bình các lần đo.

Mẫu hộp Carton Rau quả tươi sạch FVF

>>> Thông tin liên quan: Độ chịu lực thùng carton?

Ngày nay, với nhu cầu sử dụng thùng carton trong đóng gói và di chuyển ngày càng gia tăng đòi hỏi chất lượng thùng carton đạt tiêu chuẩn ngày càng cao. Do đó, các cơ sở sản xuất cần nắm vững quy trình sản xuất và kiểm tra chất lượng thùng carton theo những tiêu chuẩn cần có. Bên cạnh đó, yếu tố góp phần tạo nên sự đạt chuẩn của thùng carton phải kể đến thiết kế và kỹ thuật in ấn sắc nét trong đó địa chỉ In ấn AZ tự tin là cơ sở uy tín sẽ cung cấp đến khách hàng.

Hãy để InanAZ có cơ hội đồng hành cùng Quý khách

Chia sẻ: