Hộp carton là gì? Thông tin mới nhất từ A – Z

Cẩm nang in ấn 28 Tháng Một, 2019
2,790 0

Hộp carton là sản phẩm vô cùng quan trọng và thiết yếu đối với các doanh nghiệp tại Việt Nam, đặc biệt với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa, xuất khẩu. Hộp carton có rất nhiều vai trò trong việc đóng gói, kiểm kê và bảo vệ sản phẩm. Ngày nay, các doanh nghiệp còn áp dụng thiết kế in hộp carton riêng biệt, độc đáo với logo thương hiệp để quảng bá sản phẩm, đem lại hiệu quả cao trong kinh doanh.

Khái niệm hộp carton

Hộp carton là loại thùng giấy chuyên dụng trong đóng gói và vận chuyển hàng hóa. Carton – Giấy carton là một loại giấy có ít nhất 2 lớp với 1 lớp sóng và lớp lót, có chức năng bảo vệ hàng hóa tránh va đập phụ thuộc vào cấu tạo số lớp của hộp. Ngoài ra, hộp carton còn được thiết kế, in ấn logo thương hiệu sản phẩm của doanh nghiệp nhằm mục đích quảng bá, PR cho doanh nghiệp.

Mẫu hộp carton đựng quà tặng lịch sự

Các kiểu thùng carton phổ biến nhất hiện nay

Thùng giấy carton được phân chia chủ yếu thành 3 loại chính với đặc điểm, mục đích sử dụng khác nhau phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi khách hàng.

Ba loại thùng carton đó là thùng carton 3 lớp, 5 lớp và loại 7 lớp.

Thùng carton 3 lớp

Loại hộp carton 3 lớp được sản xuất chuyên dành cho hàng hóa có khối lượng và trọng lượng nhỏ gọn. Loại hộp carton này được cấu tạo với 2 lớp thông thường phẳng bên ngoài và có một lớp sóng ở giữa.

Thùng carton 5 lớp

Loại hộp carton 5 lớp phù hợp với các loại hàng hóa như nội thất, máy móc,… có trọng lượng lẫn khối lượng lớn. Loại hộp này có cấu tạo 5 lớp trong đó có 2 lớp ngoài và 3 lớp trong bao gồm: 2 lớp sóng và 1 lớp phẳng bên trong.

Thùng carton 7 lớp

Đặc điểm cấu tạo của hộp carton 7 lớp bao gồm 2 lớp ngoài và 5 lớp trong. Đây là loại hộp carton có khả năng chịu lực từ hàng hóa có trọng lượng và kích thước lớn nhất, chủ yếu với các ngành hàng xuất khẩu như gốm, sứ, gỗ,…

Các loại giấy sử dụng làm hộp carton

Hộp carton là một sản phẩm tái chế được sử dụng tuần hoàn nhiều lần giúp tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống của con người. Nguyên liệu chính sản xuất thùng carton là giấy với 74%, trong môi trường nhiệt độ thấp là khoảng 80%. Ngoài ra, thành phần chiếm 20 – 22% trong giấy carton là polyethylene và số ít là nhôm.

Chúng ta có thể gom các loại giấy đã qua sử dụng và đem chúng về tái chế tại các nhà máy. Tại đây, giấy sẽ được nghiền thành bột cùng các quy trình sản xuất thành bột, kết hợp máy móc tạo nên giấy carton. Từ đó, giấy carton trải qua các công đoạn cắt, bế, in, ấn,… làm thành hộp carton.

Mẫu hộp carton bánh Mody

>>> Xem thêm: Nhiều mẫu in ấn phẩm bao bì chất lượng tại in ấn AZ

Đặc điểm hộp carton ít người biết

Đặc điểm hộp carton dựa trên các yếu tố về kích thước, tiêu chuẩn kỹ thuật sản xuất và độ chịu lực với các sản phẩm có trọng lượng nặng. Hộp carton có rất nhiều ưu điểm về sự đa dạng với những thông số kỹ thuật tiêu chuẩn, nhiều ưu điểm và dễ dàng trong quá trình vận chuyển sản phẩm.

Kích thước các loại thùng carton

Thùng carton có đặc điểm rất đa dạng với nhiều kích thước phù hợp với nhiều công dụng sử dụng khác nhau. Kích thước các loại thùng carton rất đa dạng và đều có tiêu chuẩn phù hợp với đa dạng kích thước, trọng lượng sản phẩm.

Tiêu chuẩn kỹ thuật thùng carton

Thùng carton đạt tiêu chuẩn kỹ thuật cần phải tuân thủ những quy chuẩn yêu cầu từng loại sản phẩm mà nó chứa đựng. Ngoài ra, thùng carton phải đảm bảo đầy đủ thông tin, mã vạch, nhãn hàng và các ký hiệu theo đúng tiêu chuẩn.

Để nâng cao chất lượng thẩm mỹ giấy carton với những ngành hàng đòi hỏi tính thẩm mỹ cao, nhà sản xuất có thể phủ một lớp giấy chất lượng cao hơn để nâng cao đẳng cấp cho sản phẩm bên trong.

Độ chịu lực của thùng carton

Độ chịu lực của thùng carton được đánh giá khá bền, chịu được sức nặng của trọng lượng sản phẩm dạng máy móc, thiết bị. Đây cũng chính là một ưu điểm của hộp carton, giúp ích rất nhiều trong quá trình vận chuyển, dễ dàng trong việc bốc dỡ, kiểm đếm hàng hóa.

Ngoài ra, hộp carton có thể kết hợp với các vật liệu khác tạo độ cứng, tránh thấm khí, hơi nước vào sản phẩm. Tuy nhiên, với chất liệu chủ yếu là giấy, thùng carton không có khả năng chống thấm nước, dễ dàng bị xé rách hơn thông thường.

Thùng carton ngoài ra còn có công dụng quảng bá thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp khi được thiết kế chuyên nghiệp thể hiện logo, hình ảnh, sản phẩm thương hiệu. Do đó, ngày càng có nhiều doanh nghiệp sử dụng thùng carton đạt tiêu chuẩn kỹ thuật với thiết kế độc quyền để dễ dàng vận chuyển, kiểm kê hàng hóa nhưng vẫn mang tính chuyên nghiệp cho sản phẩm của doanh nghiệp.

Với nhu cầu này, In ấn AZ chính là địa chỉ in ấn và thiết kế hộp carton chuyên nghiệp, sẵn sàng đem đến sản phẩm độc đáo, sáng tạo nhưng vẫn đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng theo đúng yêu cầu với chi phí phù hợp nhất.

Hãy để InanAZ có cơ hội đồng hành cùng Quý khách

Chia sẻ: