Giấy carton là gì

Cẩm nang in ấn 24 Tháng Tám, 2023
203 0

Carton là chất liệu được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống từ in hộp carton đóng gói cho đến vận chuyển, từ thực phẩm, quần áo, đến thiết bị điện tử. Dù vậy, có nhiều người vẫn chưa hiểu rõ được chất liệu giấy carton là gì. Hãy cùng In ấn AZ tìm hiểu về chất liệu carton ngay dưới bài viết này.

Giấy carton là gì

Giấy carton là gì?

Giấy carton là một loại vật liệu được làm từ bột gỗ, có đặc điểm là nặng, cứng và dày hơn các loại giấy thông thường.

Giấy được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, đặc biệt là ngành bao bì giấy sử dụng làm hộp cứng, hộp carton,… Bởi nó có khả năng bảo vệ các sản phẩm khỏi các tác động bên ngoài như va chạm, trầy xước, ẩm ướt, nhiệt độ cao.

Chất liệu carton cũng có thể được tái chế để tiết kiệm nguyên liệu và bảo vệ môi trường.

Giấy carton là gì?

Cấu tạo của giấy carton theo từng đặc điểm

Gi ấy được phân chia cấu trúc theo độ dày giấy và theo các loại sóng giấy carton.

Cấu trúc theo độ dày của giấy

Chất liệu carton có thể được phân loại theo độ dày của giấy thành nhiều lớp khác nhau. Bao gồm ít nhất một lớp giấy sóng ở giữa và hai lớp giấy mặt ở hai bên.

Số lượng lớp giấy mặt sẽ quyết định độ dày và độ cứng của giấy. Thông thường, giấy carton có từ 2 đến 9 lớp

Cấu trúc theo độ dày của giấy

Cấu trúc theo các loại sóng giấy carton

Giấy sóng là thành phần quan trọng trong cấu tạo của giấy. Vì nó giúp giấy tăng khả năng chịu lực và chống biến dạng. Tùy theo kích thước và hình dạng của sóng, có thể phân loại giấy thành các loại sóng sau:

  • Sóng A : Chiều cao khoảng 4-5 mm. Sóng có tính đàn hồi cao, giúp chịu được va đập tốt. Đặc biệt phù hợp cho các sản phẩm có kích thước lớn.
  • Sóng B: Có chiều cao khoảng 2-3 mm. Sóng B có dạng sóng tròn nhỏ hơn sóng A, thường được dùng cho carton 3 lớp hoặc 5 lớp. Loại sóng này có độ bền cao, chống thấm nước tốt.
  • Sóng C: Có chiều cao khoảng 3-4 mm, hình dạng sóng tròn giữa sóng A và sóng B. Loại sóng này có độ cứng cao, thích hợp cho các sản phẩm có kích thước trung bình và nặng.
  • Sóng E: Có chiều cao khoảng 1-2 mm, hình dạng sóng tròn nhỏ nhất, được dùng cho carton 3 lớp hoặc 5 lớp. Loại sóng này có độ mịn cao, chống xước tốt, thích hợp cho các sản phẩm cần in ấn sắc nét và đẹp mắt.

Cấu trúc theo các loại sóng giấy carton 

Phân loại các loại chất liệu giấy carton phổ biến

Giấy carton thường được phân loại dựa trên số lớp giấy được tạo thành. Trên thị trường hiện nay carton 3 lớp, carton 5 lớpcarton 7 lớp là những loại giấy được sử dụng nhiều

Giấy carton 3 lớp

Đây là loại đơn giản, gồm một lớp giấy sóng ở giữa và hai lớp giấy thường ở hai bên. Loại giấy này có độ bền và độ cứng thấp hơn các loại khác. Nó thường được dùng để đóng gói các sản phẩm nhẹ và không yêu cầu cao về bảo quản.

Giấy carton 3 lớp

Giấy carton 5 lớp

Đây là loại chất liệu carton phổ biến nhất, gồm hai lớp giấy sóng xen kẽ với ba lớp giấy thường. Loại giấy này có độ bền và độ cứng cao hơn giấy carton 3 lớp. Và thường được dùng để đóng gói các sản phẩm nặng hơn, có yêu cầu cao hơn về bảo quản.

Giấy carton 5 lớp

Giấy carton 7 lớp

Đây là loại carton gồm ba lớp giấy sóng xen kẽ với bốn lớp giấy thường. Loại giấy này có độ bền và độ cứng rất cao. Nó hay được dùng để đóng gói các sản phẩm rất nặng, có yêu cầu rất cao về bảo quản và chống va đập.

Giấy carton 7 lớp

Ưu và nhược điểm của giấy carton sóng là gì?

Bất kể chất liệu nào cũng có ưu nhược điểm và dưới đây là một số ưu nhược điểm của chất liệu carton.

Ưu điểm

  • Carton được làm từ giấy tái chế hoặc giấy nguyên liệu rẻ tiền. Do đó giá thành của nó thấp hơn các loại vật liệu khác như nhựa, kim loại, gỗ.
  • Có quy trình sản xuất đơn giản và nhanh chóng, chỉ cần có máy ép giấy và máy dán giấy.
  • Giấy cũng dễ cắt, gấp, dán và in ấn theo ý muốn.
  • Có thể được tái chế nhiều lần để tạo ra các loại giấy mới hoặc các sản phẩm khác. Việc tái chế chất liệu carton giúp tiết kiệm nguyên liệu, giảm rác thải và bảo vệ môi trường.
  • Carton có trọng lượng nhẹ và kích thước linh hoạt, nên dễ dàng vận chuyển, lưu trữ và sử dụng.

Nhược điểm

Chất liệu carton dễ bị hút ẩm hoặc thấm nước khi tiếp xúc với môi trường ẩm ướt hoặc mưa. Điều này làm cho giấy mềm và yếu hơn, không bảo quản được sản phẩm tốt.

Ưu và nhược điểm của giấy carton sóng là gì?

Quy trình sản xuất chất liệu giấy carton

Giấy carton được sản xuất chủ yếu từ giấy tái chế và từ bột gỗ. Giấy phế liệu và gõ sau khi được thu gom từ nhiều nơi sẽ được đóng thành kiện hàng để chuyển đến các nhà máy.

Tại đây tất cả sẽ được trộn lẫn với nước trong máy xay cùng với sợi giấy từ nhựa và nhôm. Lúc này các sợi giấy đã sẵn sàng để đưa vào sản xuất thành giấy cuộn. Từ giấy cuộn đưa vào máy chạy sóng và các máy móc khác tạo thành giấy carton.

Quy trình sản xuất chất liệu giấy carton

Giá chất liệu giấy carton hiện nay trên thị trường là bao nhiêu

Giá của chất liệu giấy carton sẽ phụ thuộc vào nhiều yêu cầu khác nhau. Ví dụ như về kích thước, số lớp giấy, loại sóng, nhà cung cấp…

Do đó, để biết có được mức giá chính xác nhất, Quý khách nên liên hệ trực tiếp với các nhà cung cấp gần các khu vực để có được mức giá chính xác nhất

Giá chất liệu giấy carton hiện nay trên thị trường là bao nhiêu

Ứng dụng của giấy carton trong đời sống hiện nay là gì?

Giấy carton là một loại giấy có nhiều ứng dụng trong đời sống, đặc biệt là trong lĩnh vực in ấn bao bì giấy, đóng gói và vận chuyển hàng hóa.

Sản xuất thùng carton, hộp carton các loại

Đây là ứng dụng chính và quan trọng nhất của giấy carton. Thùng carton, hộp carton được dùng để đựng, bảo quản và vận chuyển nhiều loại sản phẩm khác nhau. Từ hộp đựng thực phẩm, đồ gia dụng, đồ điện tử, đồ chơi cho đến hộp đựng quần áo, giày dép

Các ấn phẩm này có độ chắc chắn cao, nhẹ bền và có thể tái chế. Xem thêm: Giấy kraft thân thiện với môi trường

Giấy carton sản xuất thùng carton, hộp carton các loại

Bọc, đóng gói hay lót hàng hóa

Chất liệu carton cũng có thể được dùng để bọc quanh các sản phẩm để bảo vệ chúng khỏi va đập, trầy xước hoặc ẩm ướt.  Có thể là trong túi hoặc bao hoặc trong các kiện hàng lớn.

Dựng vách ngăn hàng hóa hoặc làm pallet giấy

Carton cũng có thể được dùng để tạo ra các vách ngăn hàng hóa hoặc trong xây dựng. Giấy carton cũng có thể được dùng để làm pallet giấy, thay thế cho pallet gỗ hay nhựa. Pallet giấy có ưu điểm là nhẹ hơn, rẻ hơn và thân thiện với môi trường hơn.

giấy carton làm dựng vách ngăn hàng hóa hoặc làm pallet giấy

Tạo ra các sản phẩm handmade

Ngoài ra, đây cũng là một nguyên liệu rất phổ biến trong làm các sản phẩm handmade, như các đồ trang trí, đồ chơi, quà tặng… Có thể được cắt, gấp, dán hoặc sơn màu theo ý thích của người làm. Chất liệu carton cũng rất dễ tìm và rẻ tiền, phù hợp với nhiều người yêu thích sáng tạo.

giấy carton làm các sản phẩm handmade

Tổng kết

Qua bài viết này, chúng ta đã hiểu được giấy carton là gì, cấu tạo và phân loại của nó. Carton là một loại giấy đa dạng và tiện ích, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về chất liệu carton. Nếu đang có nhu cầu in ấn hộp carton hay bao bì hộp giấy, túi giấy hãy liên hệ với AZ.

Với sự đầu tư vào công nghệ in ấn hiện đại và quy trình sản xuất chuyên nghiệp. Chúng tôi tự tin mang đến cho bạn những ấn phẩm từ chất liệu carton có chất lượng in ấn tốt nhất.

Chia sẻ: