Độ chịu lực thùng carton

Cẩm nang in ấn 12 Tháng Chín, 2023
197 0

Bao bì giấy carton hiện nay được phổ biến và sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là ngành sản xuất và thương mại. Khi in thùng hay in hộp carton, một trong những yếu tố quan trọng cần được quan tâm là độ chịu lực thùng carton.

Độ chịu lực của thùng carton

Độ chịu lực thùng carton là gì?

Độ chịu lực thùng carton là khả năng thùng carton chịu được áp lực từ trọng lượng hàng hóa bên trong, cũng như từ các tác động bên ngoài như va đập, xếp chồng, đè nén…

Độ chịu lực có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hàng hóa khi đóng gói và vận chuyển. Độ chịu lực càng cao, khả năng bảo quản hàng hóa càng tốt, giảm thiểu rủi ro hư hỏng hoặc mất mát. Đồng thời, nó cũng ảnh hưởng đến chi phí sản xuất và vận chuyển.

Độ chịu lực thùng carton là gì?

Những tiêu chí đánh giá độ bền của thùng carton

Độ chịu lực thùng carton được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, để kiểm tra độ chịu lực, người ta sử dụng nhiều tiêu chí khác nhau.

Độ bền khi rơi

Khả năng chịu được lực tác động khi rơi từ độ cao nhất định mà không bị hư hỏng hàng hóa bên trong. Độ bền của thùng carton sẽ ảnh hưởng đến chất liệu, kích thước, cách xếp và đóng gói.

Độ chịu bục

Khả năng của thùng carton chống lại lực tác động dọc theo mặt phẳng của nó.

Độ chịu bục thể hiện sức ép tối đa mà thùng carton có thể chịu được trước khi bị bục do chịu tác dụng lực lên bề mặt. Độ chịu bục sẽ liên quan đến khả năng chịu trọng lượng của hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Những tiêu chí đánh giá độ bền của thùng carton

Độ chịu nén biên cạnh thùng carton

Đây là khả năng chịu được áp lực từ các hướng ngang của thùng carton. Nó ảnh hưởng đến khả năng chống lại áp lực nén từ các hướng khác nhau.

Chẳng hạn như khi thùng được xếp chồng lên nhau trong quá trình vận chuyển.

Độ bền xếp

Là khả năng chịu được áp lực từ việc xếp chồng nhiều thùng lên nhau. Độ bền xếp ảnh hưởng đến khả năng duy trì hình dạng và kích thước của thùng carton. Đảm bảo không bị biến dạng hoặc hư hỏng cho hàng hóa bên trong.

Độ bền kéo

Là mức độ chịu được lực kéo trong quá trình vận chuyển của thùng. Độ bền kéo thể hiện sức kéo tối đa mà thùng carton có thể chịu được trước khi bị kéo đứt, rách.

Những tiêu chí đánh giá độ bền của thùng carton

Những thùng carton loại nào có độ chịu lực tốt?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thùng carton được sử dụng. Dưới đây là 3 loại thùng phổ biến nhất với mức độ chịu lực tốt.

Thùng carton 3 lớp

Đây là loại thùng carton đơn giản nhất, được cấu tạo từ 3 lớp giấy carton.

  • Lớp giấy mặt ngoài là lớp giấy mịn, sáng, phẳng và đẹp, tạo thẩm mỹ cho thùng giấy
  • Lớp giấy sóng là lớp giấy sóng, có tác dụng tăng độ bền và chịu lực cho thùng
  • Lớp giấy mặt đáy là lớp giấy cứng, chịu lực tốt.

Độ chịu lực của thùng carton 3 lớp không cao. Đây là loại thùng carton thích hợp để chứa đựng hàng hóa trọng lượng vừa và nhẹ.

Thùng carton 3 lớp

Thùng carton 5 lớp

Đây là loại thùng carton phức tạp hơn, được cấu tạo từ 5 lớp giấy carton

Lớp giấy mặt ngoài và lớp giấy mặt đáy giống như thùng carton 3 lớp. Lớp giấy sóng gồm 2 lớp sóng, thường là sóng A và sóng B, được dán xen kẽ nhau.

  • Sóng A là loại sóng cao, có độ chịu lực tốt.
  • Sóng B là loại sóng thấp, có độ chống xuyên thủng tốt.

Thùng carton 5 lớp có độ chịu lực cao hơn thùng 3 lớp. Nó thích hợp để đựng hàng hóa có trọng lượng nặng.

Thùng carton 5 lớp

Thùng carton 7 lớp

Đây là loại thùng carton cao cấp nhất, được cấu tạo từ 7 lớp giấy carton. Lớp giấy mặt ngoài và lớp giấy mặt đáy giống như thùng carton 3 lớp.

Lớp giấy sóng gồm 3 lớp sóng, thường là sóng A, B và C, được dán xen kẽ nhau.

  • Sóng A và C là loại sóng cao, có độ chịu lực tốt.
  • Sóng B là loại sóng thấp, có độ chống xuyên thủng tốt.

Thùng carton 7 lớp có độ chịu lực rất cao, phù hợp với các hàng hóa rất nặng hoặc yêu cầu rất cao về bảo vệ

Thùng carton 7 lớp

Công thức tính độ chịu lực của thùng carton

Để tính độ chịu lực của thùng carton, có nhiều phương pháp khác nhau. Nhưng phương pháp phổ biến nhất hiện nay là phương pháp tính Elmendorf. Phương pháp này dựa vào công thức sau:

X = F / g

Trong đó:

  • X là độ chịu lực, đơn vị là N/m.
  • F là lực kéo tối đa mà thùng carton chịu được trước khi bị rách, đơn vị là N.
  • g là gia tốc trọng trường, bằng 9.8 m/s^2.

Để đo F, người ta sử dụng một thiết bị gọi là máy đo độ bền kéo Elmendorf. Thiết bị này có một dao cắt một miếng giấy làm thùng carton theo một chiều dài nhất định. Sau đó, dao được kéo ra xa miếng giấy với một tốc độ nhất định.

Khi dao kéo ra xa miếng giấy, miếng giấy sẽ bị kéo theo và bị rách. Lúc này, thiết bị sẽ ghi nhận được lực kéo tối đa mà miếng giấy chịu được trước khi bị rách. Đó chính là F.

Xem thêm: Tiêu chuẩn kỹ thuật của thùng carton

Công thức tính độ chịu lực của thùng carton

Tổng kết độ chịu lực của thùng carton

Độ chịu lực của thùng carton là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng và an toàn của thùng carton khi sử dụng. Vì vậy, khi lựa chọn hoặc sản xuất thùng carton, nên xem xét kỹ để có được sản phẩm phù hợp với nhu cầu và yêu cầu của mình.

Và nếu khách hàng đang có nhu cầu in thùng carton, hộp carton, có thể liên hệ với in ấn AZ. AZ luôn đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng.

Với một đội ngũ chuyên nghiệp và có kinh nghiệm, AZ có thể in thùng carton, in hộp giấy, in hộp cứng hay in túi giấy theo yêu cầu của khách hàng, từ kích thước, hình dạng, chất liệu, số lượng.

Hãy để AZ trở thành đối tác đáng tin cậy của bạn trong việc in ấn và sản xuất thùng carton.

Xưởng InanAZ với quy trình in ấn khép kín giúp tiết kiệm đến 30% chi phí

Chia sẻ: