Hướng dẫn thiết kế và cách làm tem nhãn sản phẩm

Cẩm nang in ấn 17 Tháng Một, 2019
16,899 0

Tem nhãn sản phẩm là một trong những dấu hiệu giúp người tiêu dùng có thể nhận biết được nguồn gốc, xuất xứ, cách sử dụng,… của sản phẩm chính vì thế khi thiết kế và làm tem nhãn sản phẩm bạn cần phải tuân thủ theo những quy định trong Nghị định 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa ban hành ngày 14 tháng 04 năm 2017.

Tem nhãn sản phẩm là gì?

tem nhãn sản phẩm nước rửa chén Phing

“Nhãn hàng hóa là bản viết, bản in, bản vẽ, bản chụp của chữ, hình vẽ, hình ảnh được dán, in, đính, đúc, cham, khắc trực tiếp trên hàng hóa, bao bì thương phẩm của hàng hóa hoặc trên các chất liệu khác được gắn trên hàng hóa, bao bì thương phẩm của hàng hóa”.

>>> Chi tiết thêm: Tem nhãn sản phẩm là gì? Những điều cần biết về tem nhãn sản phẩm

Thiết kế tem nhãn sản phẩm

Các vấn đề về in tem nhãn sản phẩm như kích thước, màu sắc, nội dung tem là những điều mà bạn không thể bỏ qua khi thiết tem nhãn sản phẩm.

Kích thước tem nhãn sản phẩm

Kích thước tem nhãn sản phẩm phải phù hợp với kích thước của sản phẩm, đủ để ghi đầy đủ các thông tin cần thiết. Đồng thời kích thước của chữ và số in trên tem nhãn cũng phải tuân thủ quy định của pháp luật về đo lường.

Với những sản phẩm là thực phẩm, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến gói sẵn thì chiều cao chữ và số không được phép thấp hơn 1,2mm. Với những trường hợp một mặt của bao gói được dùng để ghi nhãn nhỏ hơn 80 thì chiều cao các chữ không được phép thấp hơn 0.9mm.

mẫu tem nhãn sản phẩm rượu vang Sơri

Màu sắc tem nhãn sản phẩm

Màu sắc của chữ, chữ số, hình vẽ, hình ảnh, dấu hiệu, ký hiệu ghi trên nhãn hàng hóa phải rõ ràng. Đối với những nội dung bắt buộc theo quy định thì chữ, chữ số phải có màu tương phản với màu nền của nhãn hàng hóa.

Nội dung tem nhãn sản phẩm

Trên tem nhãn sản phẩm phải đầy đủ các nội dung bao gồm:

 • Tên hàng hóa.
 • Tên, địa chỉ của tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa.
 • Xuất xứ hàng hóa.
 • Các nội dung khác tùy theo tính chất mỗi loại hàng hóa: hạn sử dụng, cảnh báo an toàn, hướng dẫn sử dụng,…

Ngôn ngữ tem nhãn hàng hóa

Các nội dung bắt buộc ghi trên nhãn hàng hóa phải được ghi bằng tiếng Việt, trừ những trường hợp được phép ghi bằng ngôn ngữ khoa học có gốc chữ cái Latinh như:

 • Tên quốc tế, tên khoa học không có khái niệm tương tự trong tiếng Việt.
 • Công thức hóa học, công thức cấu tạo của hóa chất, tá dược, thành phần thuốc,…
 • Tên và địa chỉ doanh nghiệp nước ngoài liên quan đến việc sản xuất hàng hóa.

mẫu tem nhãn sản phẩm dầu Oil Ngon

In tem nhãn sản phẩm

Việc in tem nhãn nhìn tưởng chừng như đơn giản nhưng đây được coi là một trong những bước đặc biệt khó khăn với nhũng người không chuyên nghiệp. Nó không chỉ đơn thuần là xuất dữ liệu qua máy in là có thể in được.

Để in tem nhãn bạn cần có những kỹ năng cơ bản như:

 • Lựa chọn chất liệu in tem nhãn sản phẩm sao cho phù hợp nhất: Decal giấy, decal nhựa, decal vải,…
 • Lựa công nghệ in phù hợp: In laser, in offset, in digital, in flexo.
 • Lựa chọn mực in phù hợp: Hiện nay trên thị trường, các bạn có thể chọn lựa rất nhiều loại mực in khác nhau từ: Mực resin, mực in mã vạch wax, mực in mã vạch wax resin,… Mực in cần được lựa chọn để phù hợp với chất liệu và công nghệ in.

Ngoài những vấn đề trên, các bạn còn cần có máy in phù hợp và sau in tem nhãn sản phẩm cần được gia công để trở nên đẹp hơn, bền hơn,….

Những lưu ý khi làm tem nhãn sản phẩm

Khi làm tem nhãn sản phẩm, bạn cần đặt tên cho sản phẩm của mình và đăng ký bản quyền thương hiệu. Với những sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài, bạn cần đăng ký một nhãn phụ cho sản phẩm đó.

Có một vài điều mà bạn cần biết nếu muốn in mã vạch trên tem nhãn sản phẩm, cụ thể như sau:

 • Mã vạch sản phẩm phải được đăng ký tại cục mã số mã vạch Việt Nam mới có thể sử dụng.
 • Mã vạch có thể đực in riêng trên giấy decal và dán lên tem nhãn nếu không thể in chúng trên tem nhãn.
 • Mạch vạch phải được in bằng máy chuyên in mã vạch vì nếu in trên giấy thông thường, mã vạch chỉ như bản photo và không truy xuất được nguồn gốc.

mẫu tem nhãn sản phẩm Sữa ong chúa Queen Bee

Trên đây là những vấn đề cơ bản mà bạn cần biết khi đang có ý định thiết kế và in tem nhãn sản phẩm. Hi vọng những thông tin mà In ấn AZ cung cấp trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị in tem nhãn sản phẩm chất lượng cao với giá thành hợp lý, đừng quên liên hệ với In ấn AZ nhé! Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, hệ thống máy móc hiện đại và cách thức in tem chuyên nghiệp chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy hài lòng.

Hãy để InanAZ có cơ hội đồng hành cùng Quý khách

Chia sẻ: