Lịch bloc là gì? Lịch bloc trong văn hóa của người Việt

Cẩm nang in ấn 26 Tháng Mười Một, 2021
1,225 0

Lịch từ lâu đã là một trong những vật dụng gắn liền với đời sống của chúng ta, giúp chúng ta định hình ngày tháng và không bỏ lỡ những công việc quan trọng. Có rất nhiều loại lịch được tạo ra để phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Tuy nhiên so với lịch để bàn hay lịch lò xo, lịch bloc vẫn luôn là loại lịch có nhiều dấu ấn với bất kỳ người Việt nào bởi sự phổ biến của nó trong các gia đình. Vậy cụ thể lịch bloc có gì khác biệt so với những loại lịch khác? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay tại bài viết này.

Lịch bloc với các phụ kiện đi kèm
Lịch bloc với các phụ kiện đi kèm

Lịch bloc là gì?

Mỗi chủ đề riêng sẽ mang đến những mẫu lịch khác nhau
Mỗi chủ đề riêng sẽ mang đến những mẫu lịch khác nhau

Lịch bloc hay còn gọi với cái tên thân thuộc – lốc là kiểu lịch được thiết kế dưới dạng lốc gồm 365 tờ lịch (366 nếu là năm nhuận) được gắn lại với nhau và có keo dính ở phần trên đỉnh. Khi sử dụng, chúng ta sẽ lấy một tấm bìa cứng lớn và dán phần gáy của bloc lịch nên đó rồi treo lên tường. Ngày nay, các loại lịch bloc để đã kèm sẵn với phần bìa cứng có dây để bạn tiện lợi hơn khi sử dụng.

Khi dùng lịch bloc, cứ mỗi ngày qua đi chúng ta sẽ dễ dàng bóc đi một tờ lịch để chuyển sang ngày tiếp theo. Hình ảnh bóc đi một tờ lịch trên lốc lịch thân thuộc với nhiều người tới mức mà nó thường xuyên được xuất hiện trong nhiều tác phẩm nghệ thuật như nhạc hay thơ văn.

Ngoài sự phổ biến và thân thuộc với nhiều người từ khi còn bé, lịch bloc treo tường còn có một điểm đặc biệt hơn rất nhiều so với các loại lịch khác là nó sẽ luôn đi kèm với một câu châm ngôn, danh ngôn hoặc ca dao tục ngữ với mỗi ngày riêng biệt. Có những loại lịch bloc còn có cả giờ hoàng đạo hay những lời khuyên về việc ngày xấu đẹp để làm việc lớn. Chính vì vậy nên lịch bloc mặc dù có tuổi đời rất lâu nhưng vẫn giữ được một nét rất riêng cho mình.

Kích thước của lịch bloc

Lịch bloc có rất nhiều kích thước khác nhau tùy theo khổ của cơ sở sản xuất lịch. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể chia kích thước của lịch bloc ra thành 2 loại là: lịch bloc đại, lịch bloc nhỏ. Lịch bloc nhỏ thường rất phổ biến trước đây do giá thành rẻ mà vẫn đảm bảo công năng sử dụng. Tuy nhiên, do kinh tế phát triển và những mẫu lịch bloc đại cho phép bên thiết kế được thoải mái sáng tại với diện tích lớn hơn. Điều này khiến cho những mẫu lịch bloc đại đẹp mắt hơn và dần phổ biến hơn với người dùng. Một số kích thước lịch bloc phổ biến là 14×20, 20×30 và 25×35.

Giá lịch bloc là bao nhiêu?

Lịch bloc có mức giá khá rẻ so với mặt bằng thu nhập của người Việt, ai ai cũng có thể sở hữu lịch bloc. Tuy nhiên, mức giá này là không cố định do giá lịch sản xuất hàng loạt là giá của lịch bloc thiết kế riêng khác nhau khá nhiều. Thông thường, những cơ quan hoặc công ty lớn khi đến dịch cuối năm muốn làm quà cho khách hàng thân thiết hoặc quà cho nhân viên thường đặt lịch bloc thiết kế để góp phần tăng nhận diện thương hiệu và bày tỏ sự chi ân.

Xem thêm: Dịch vụ in lịch Tết độc quyền – Nhận in số lượng ít

In lịch Bloc 2022 có khó không?

Lịch Bloc với phần bìa lịch mang ý nghĩa may mắn 
Lịch Bloc với phần bìa lịch mang ý nghĩa may mắn

Thời điểm cuối năm đang đến gần và việc tìm kiếm một mẫu lịch bloc 2022 ưng ý là điều vô cùng cần thiết và quan trọng. Để có được một mẫu lịch bloc 2022 ưng ý, bạn có thể lựa chọn những mẫu lịch bloc đã được thiết kế sẵn hoặc tìm kiếm một đơn vị thiết kế riêng cho mình. Với các công ty, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một đơn vị thiết kế một bộ lịch bloc riêng với màu sắc ăn khớp với màu của thương hiệu kèm theo lô gô của công ty mình. Đây chắc chắn sẽ là một trong những lựa chọn quà tết tri ân khách hàng không thể hợp lý hơn.

Chia sẻ: