Kỹ thuật dập chìm

Cẩm nang in ấn 21 Tháng Sáu, 2023
193 0

Kỹ thuật dập chìm là một trong những phương pháp gia công sau in phổ biến và độc đáo, giúp tạo ra những ấn phẩm độc đáo và ấn tượng hơn bao giờ hết. In dập chìm được nhiều người lựa chọn vì khả năng tạo ra hiệu ứng đặc biệt và mang tính nghệ thuật cao.

Vậy kỹ thuật dập chìm là gì? Hãy cùng In ấn AZ khám phá sâu hơn về kỹ thuật này và những ứng dụng thú vị của nó trong quy trình in ấn.

Tìm hiểu về kỹ thuật in dập chìm là gì

Kỹ thuật dập chìm là gì?

In dập chìm là kỹ thuật in đặc biệt, được sử dụng trong nhiều sản phẩm in ấn khác nhau. Nó có tác dụng làm cho các phần tử in ấn chìm xuống bề mặt của vật liệu. Từ đó tạo ra một hiệu ứng đặc biệt và thu hút sự chú ý.

Kỹ thuật này cho phép điều chỉnh độ sâu và màu sắc của các phần tử in theo ý muốn của khách hàng. Ngoài ra, nó có thể được kết hợp với các kỹ thuật khác như phủ UV, cán màng, ép kim để tăng cường hiệu quả thẩm mỹ cho sản phẩm in.

Kỹ thuật dập chìm thường được sử dụng trong in ấn để tạo ra các thiết kế cao cấp và sang trọng. Ví dụ như: Card visit, ấn phẩm quảng cáo, túi giấy, hộp giấy, mác treo quần áo, thiệp mời,… Các chất liệu có thể được dập chìm rất đa dạng. Có thể là giấy, carton, da, nhựa, và các chất liệu khác có khả năng chịu nhiệt và áp lực.

Kỹ thuật dập chìm là gì?

Nên in dập chìm cho các ấn phẩm vì 3 lý do sau

Sử dụng kỹ thuật in dập chìm ấn phẩm sẽ mang lại 3 lợi ích như:

Tính thẩm mỹ

Kỹ thuật này tạo ra hiệu ứng độc đáo và tinh tế trên sản phẩm in. Các phần tử in chìm vào bề mặt vật liệu, tạo ra sự chênh lệch độ cao và tạo điểm nhấn đặc biệt. Điều này mang lại tính thẩm mỹ cao và làm nổi bật sản phẩm in. Từ đó giúp các ấn phẩm đẹp mắt và tạo được ấn tượng với người dùng.

Tiện dụng

Công nghệ in dập chìm cung cấp sự chắc chắn và chất lượng cho các phần tử in trên sản phẩm. Các phần tử in được chìm sâu vào bề mặt chắc chắn và bền bỉ.

Với độ sâu và chất lượng chữ, sản phẩm in thường có khả năng chống trầy xước. Đồng thời chịu nước tốt hơn và giữ được vẻ đẹp của nó trong thời gian dài. Qua đó, giúp cho ấn phẩm có độ bền cao và chịu được sự mài mòn, gập, và tuổi thọ tốt hơn.

Công nghệ dập chìm cung cấp sự chắc chắn và chất lượng cho các phần tử in trên sản phẩm

In với số lượng lớn đồng đều

Dập chìm thích hợp cho việc in với số lượng lớn và đồng đều. Khi áp dụng kỹ thuật này, các phần tử in có thể được in nhanh chóng và đồng bộ trên các sản phẩm in. Từ đó giúp tiết kiệm thời gian và đảm bảo sự đồng nhất trong quy trình sản xuất. Điều này rất hữu ích khi in ấn các sản phẩm theo yêu cầu hàng loạt và số lượng lớn.

Dập chìm thích hợp cho việc in với số lượng lớn và đồng đều

Những lưu ý khi lựa chọn kỹ thuật dập chìm cho các ấn phẩm trong in ấn là gì?

Những lưu ý khi lựa chọn dập chìm trong in ấn:

Lựa chọn vật liệu

Không phải vật liệu in ấn đều phù hợp với kỹ thuật này. Cần xem xét tính chất và đặc điểm của vật liệu để đảm bảo rằng nó có khả năng chịu được quá trình ép chìm mà không bị biến dạng hoặc hư hỏng.

Thiết kế phù hợp

Kỹ thuật này thích hợp cho các thiết kế có phần tử in đơn giản và rõ ràng. Các chi tiết nhỏ và mảng màu đậm có thể không phù hợp với kỹ thuật này. Nên làm việc với nhà in ấn để đảm bảo thiết kế phù hợp và có hiệu quả khi áp dụng kỹ thuật gia công này.

Cân nhắc chi phí

Kỹ thuật in dập chìm có thể tăng chi phí sản xuất so với các phương pháp in khác. Cần xem xét kỹ thuật này trong quyết định in ấn, đặc biệt khi sản xuất với số lượng lớn.

Kỹ thuật dập chìm là gì

Quy trình in dập chìm được diễn ra như thế nào

Để có thực hiện quy trình in dập chìm cần thực hiện 6 bước sau:

Bước 1: Lên ý tưởng, phác họa thiết kế

Bước này tạo ra ý tưởng và phác họa ban đầu cho file thiết kế.

Bước 2: Khoanh vùng cần dập chìm

Đánh dấu và xác định vị trí cụ thể trên sản phẩm cần gia công để đảm bảo sự chính xác và tránh xảy ra lỗi dập chìm vào phần nội dung không đúng.

Bước 3: Tạo khuôn đồng

Quá trình này liên quan đến tạo ra khuôn đồng để sử dụng trong quá trình gia công. Cần chú ý tỉ mỉ và chi tiết để đảm bảo chất lượng của khuôn đồng.

Bước 4: In ấn theo thiết kế

Sử dụng khuôn đồng đã tạo để thực hiện quá trình in ấn, đảm bảo rằng các phần tử in sẽ được dập chìm theo thiết kế ban đầu.

Quy trình in dập chìm được diễn ra như thế nào

Bước 5: Tạo hình cho bản in khuôn đồng

Quá trình này bao gồm tác động ngoại lực lên bản in để tạo ra hiệu ứng dập chìm hay dập nổi khiến các phần tử in lún xuống so với bề mặt của vật liệu.

Bước 6: Gia công thành phẩm cuối cùng

Sau khi in, sản phẩm được tiếp tục qua các gia công cuối cùng để hoàn thiện sản phẩm.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc: “Kỹ thuật in dập chìm là gì?” cũng như tìm được địa chỉ in ấn uy tín nhất.

Nguồn: https://inanaz.com.vn/

Chia sẻ: