Bản kẽm trong in ấn là gì? 

Cẩm nang in ấn 6 Tháng Mười Một, 2019
11,417 0

In offset là một trong những công nghệ in được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam và trên thế giới. Đây là một phương pháp in gián tiếp, tức là, vật liệu in không tiếp xúc trực tiếp với bản in. Ưu điểm của in offset là cho ra sản phẩm có chất lượng hình ảnh cao, sắc nét, chế tạo bản in đơn giản và độ bền cùng với thời gian. Quy trình in offset gồm 5 bước đó là thiết kế chế bản, output film, phơi bản kẽm, in offset và gia công sau in. Bản kẽm trong in ấn chính là một tấm kẽm được phủ diazo – lớp thuốc nhậy sáng có màu xanh. Thông tin chi tiết về bản kẽm sẽ được cẩm nang in ấn AZ chia sẻ trong bài viết sau đây. Hãy tham khảo ngay nhé!

Công nghệ in offset
Công nghệ in offset được sử dụng phổ biến tại Việt Nam và thế giới

Bản kẽm trong in ấn là gì? Bản kẽm có mấy loại?

Bản kẽm là gì?

Bản kẽm in offset là một tấm kẽm được phủ diazo – lớp thuốc nhậy sáng có màu xanh. Bản kẽm còn có tên gọi khác là khuôn in. Nó sẽ được lắp lên máy in offset để in sau khi trải qua giai đoạn chụp và lên phần tử in (có lớp thuốc), phần không in (kẽm, nhôm bị loại lớp thuốc).

Bản kẽm là gì
Bản kẽm in offset còn có tên gọi khác là khuôn in

Bản kẽm có mấy loại?

 • Bản kẽm in offset ướt: Phần tử không in có tính ưa nước và phần tử in có tính kỵ nước, ưa mực.
 • Bản kẽm in offset khô: Là loại bản ít được sử dụng. Loại khô này không dùng nước, khi đó, phần tử không in là lớp silicon kỵ mực còn phần tử in là lớp photopolymer ưa mực.
Bản kẽm có mấy loại
Bản kẽm in offset là một tấm kẽm được phủ diazo

Ứng dụng của bản kẽm in offset

Thiết kế và ra phim

 • Thiết kế, ra phim là bước đầu tiên trong quy trình in offset.
 • Tạo bản thiết kế bằng phần mềm chuyên dụng sau đó ra phim.
 • Với những sản phẩm nhiều màu thì mỗi màu sẽ ứng với một tấm kẽm phù hợp.

Chụp bản kẽm

 • Thợ phim cho phim chụp lên tấm kẽm.
 • Đưa tấm kẽm gồm cả phim lên máy chụp.
 • Ánh sáng bàn chụp chiếu qua lớp phim tại những vùng không có phần tử in
 • Tấm kẽm được cho lên hiện bản bằng hóa chất. Những phần tử không tiếp xúc với ánh sáng sẽ không bị ăn mòn và ngược lại. Những phần tử còn lại sẽ được in trên tấm kẽm.

Lắp bản kẽm lên máy in offset

 • Người thợ sẽ tiến hành lắp (bản in) lên máy.
 • Người thợ điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với hoạt động của máy offset.
Lắp bản kẽm lên máy
Với những sản phẩm nhiều màu thì mỗi màu sẽ ứng với một tấm kẽm phù hợp

Bản kẽm có ảnh hưởng gì đến giá thành sản phẩm?

Bên cạnh những yếu tố khác thì bản kẽm là yếu tố quyết định đến giá thành sản phẩm. Chi phí bản kẽm luôn cố định dù số lượng sản phẩm in là bao nhiêu đi chăng nữa. Mỗi bản tương ứng với một tương ứng với một màu duy nhất. Cho nên, việc dùng ít hay nhiều bản còn tùy thuộc vào hệ màu mà bạn sử dụng. Hệ màu CMYK bạn cần có 4 tấm gồm C, M, Y và K đặt trên 4 bản khác nhau.

Hệ màu CMYK bản kẽm
Hệ màu CMYK bạn cần có 4 tấm gồm C, M, Y và K đặt trên 4 bản kẽm

Theo đó, ấn phẩm mà bạn yêu cầu có nhiều màu thì tất nhiên phải sử dụng nhiều bản và giá thành sản phẩm cũng vì vậy mà tăng lên. Cho nên, nếu tài chính hạn hẹp bạn nên giảm số lượng màu hay in với số lượng nhiều để tiết kiệm chi phí. Kích thước bản kẽm cũng ảnh hưởng đến giá sản phẩm. Bản kẽm đa dạng về kích thước nên phù hợp với những loại máy in offset khác nhau. Sản phẩm được tạo nên từ bản có kích thước càng nhỏ thì giá càng rẻ so với bản kích thước lớn.

Quy trình hd bản kẽm in offset
Minh họa quá trình in hệ mầu CMYK

Như vậy, một cách hiểu đơn giản nhất đó là bản kẽm in offset chính là khuôn in. Bởi vì, trước đây kẽm thường được sử dụng làm khuôn in. Hiện nay, nguyên liệu làm khuôn in đã được thay thế bằng nhôm nhưng kẽm vẫn được giữ với cái tên nguyên bản. Nó là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm. Có thể nói là quyết định chi phí in ấn. Nếu còn bất cứ vấn đề gì chưa hiểu về bản kẽm in offset, bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới. Đội ngũ tư vấn của AZ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Đừng quên ghé thăm website inanaz.com.vn thường xuyên để cập nhật xu hướng thiết kế mới nhất cũng như những ấn phẩm độc đáo, thu hút khách hàng nhé!

Hãy để InanAZ có cơ hội đồng hành cùng Quý khách

Chia sẻ: