Mẫu tem phụ đơn giản

Quy Định Về Tem Phụ Trên Hàng Hóa, Sản Phẩm

Trong: Cẩm nang in ấn / Vào: 21 Tháng Một, 2019 280 0

Tem phụ là cách gọi khác của nhãn phụ. Theo nghị định 43/2017/NĐ-CP về tem hàng hóa ngày 14 tháng 04 năm 2017: “Nhãn phụ là nhãn thể hiện những nội dung bắt buộc được dịch từ nhãn gốc của hàng hóa bằng tiếng nước ngoài ra tiếng Việt và bổ sung những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt theo quy định của pháp luật Việt Nam mà nhãn gốc của hàng hóa còn thiếu”.

Kích thước, màu sắc và ngôn ngữ trình bày trên tem phụ

Theo quy định, nhãn phụ và nhãn chính được dán trên hàng hóa phải đảm bảo những tiêu chuẩn sau:

Kích thước tem phụ

Kích thước tem phụ do tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm ghi nhãn hàng hóa tự quyết định sao cho phù hợp với kích thước của hàng hóa.

Màu sắc tem phụ

Màu sắc của chữ, hình ảnh, ký hiệu,… trên nhãn phụ phải được ghi rõ ràng. Với những nội dung bắt buộc theo quy định thì chữ, chữ số phải có màu tương phản với màu nền của nhãn hàng hóa.

Mẫu tem phụ đơn giản

Ngôn ngữ trình bày trên nhãn hàng hóa

Với những nội dung bắt buộc phải được ghi bằng tiếng Việt trừ những trường hợp như:

 • Tên quốc tế hoặc tên khoa học của thuốc dùng cho người trong trường hợp không có tên tương ứng trong tiếng Việt.
 • Tên quốc tế hoặc tên khoa học kèm công thức hóa học, công thức cấu tạo của hóa chất.
 • Tên quốc tế hoặc tên khoa học của thành phần, thành phần định lượng của hàng hóa trong trường hợp không dịch được ra tiếng Việt hoặc dịch ra tiếng Việt nhưng không có nghĩa.
 • Tên và địa chỉ doanh nghiệp nước ngoài sản xuất, nhượng quyền sản xuất hàng hóa.

Nội dung ghi trên tem phụ

Nội dung ghi trên tem phụ là nội dung tiếng Việt được dịch nguyên từ nội dung trên tem chính kèm thêm các nội dung bắt buộc còn thiếu khác bao gồm:

 • Hướng dẫn sử dụng
 • Thành phần công thức đầy đủ:
 • Tên nước sản xuất
 • Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường
 • Định lượng thể hiện bằng khối lượng tịnh hoặc thể tích
 • Số lô sản xuất
 • Ngày sản xuất hoặc hạn dùng phải được thể hiện một cách rõ ràng
 • Lưu ý về an toàn khi sử dụng (nếu có)

Trong trường hợp không thể thể hiện tất cả nội dung bắt buộc trên tem phụ thì các nội dung tên hàng hóa; tên tổ chức; cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa; định lượng; ngày sản xuất; hạn sử dụng; xuất xứ hàng hóa phải được ghi trên tem. Những nội dung khác phải được ghi trong tài liệu kèm theo hàng hóa và trên tem hàng hóa phải chỉ ra nơi ghi các nội dung đó.

Khi nào tem phụ được sử dụng?

Tem phụ được sử dụng đối với các hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam mà trên tem chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt. Với những sản phẩm được dán tem phụ, tem gốc của hàng hóa sẽ được dữ nguyên. Lưu ý, nội dung ghi bằng tiếng Việt trên tem phụ phải có ý nghĩa tương ứng với nội dung trên tem gốc.

Quy định về tem phụ

 

Với những hàng hóa Việt Nam không xuất khẩu được hoặc bị trả lại, khi đưa ra lưu thông trên thị trường phải có tem phụ. Tem phụ trên những mặt hàng như vậy phải có dòng chữa in đậm “Được sản xuất tại Việt Nam”.

Những hàng hóa được nhập khẩu vào Việt Nam mà có tem gốc không phù hợp với quy định thì đơn vị, cá nhân nhập khẩu phải ghi lại tem phụ bằng tiếng Việt theo quy định và giữ nguyên tem gốc.

>> Tham khảo các mẫu in tem chất lượng tại In ấn AZ. 

Những hàng hóa nào không cần tem phụ?

Những mặt hàng không cần sử dụng tem phụ theo quy định bao gồm:

 • “Linh kiện nhập khẩu để thay thế các linh kiện bị hỏng trong dịch vụ bảo hành hàng hóa của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đối với hàng hóa đó, không bán ra thị trường”;
 • “Nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, linh kiện nhập khẩu về để sản xuất, không bán ra thị trường”.

Cách thức dán tem phụ

Tem hàng hóa phải được gắn trên hàng hóa, bao bì thương phẩm của hàng hóa ở vị trí khi quan sát có thể nhận biết được dễ dàng, đầy đủ các nội dung quy định của tem mà không phải tháo rời các chi tiết, các phần của hàng hóa.

Trường hợp không được hoặc không thể mở bao bì ngoài thì trên bao bì ngoài phải có tem và tem phải trình bày đầy đủ nội dung bắt buộc.

Trên đây là những quy định chung về tem nhãn phụ trên hàng hóa. Hi vọng những thông tin mà In ấn AZ cung cấp trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Bài viết liên quan nên đọc:

Đánh giá dịch vụ inaz