Giấy tổ ong là gì

Cẩm nang in ấn 1 Tháng Tám, 2023
174 0

Mặc dù đã từng sử dụng, song vẫn có rất nhiều người chưa biết rõ giấy tổ ong là gì. Giấy tổ ong đóng một vai trò quan trọng và đa dạng trong các lĩnh vực khác nhau. Hãy cùng In ấn AZ khám phá chi tiết về loại giấy này trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chi tiết giấy tổ ong là gì?

Giấy tổ ong là gì?

Giấy tổ ong hay còn được gọi là honeycomb paper, là một loại chất liệu giấy được tạo ra dựa trên cấu trúc của tổ ong. Tên gọi của giấy xuất phát từ hình dạng và cấu trúc giống như tổ ong. Với các ô vuông nhỏ chắp vào nhau, tạo thành một cấu trúc gợn sóng đặc biệt.

Nguyên liệu chính để sản xuất giấy tổ ong là giấy tái chế. Điều này làm cho loại giấy này trở thành một giải pháp thân thiện với môi trường. Nó có khả năng phân hủy, không gây ô nhiễm môi trường, và an toàn khi tiếp xúc con người.

Giấy tổ ong đã làm cho nó trở thành một chất liệu linh hoạt và ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Giấy tổ ong là gì?

Lịch sử ra đời của giấy tổ ong

Giấy tổ ong đã được sử dụng vào năm 1939, khi cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra. Chất liệu này đã được sử dụng để cấu tạo thành một phần của máy bay chiến đấu.

Sau khi thế chiến thứ 2 kết thúc, nó lại được sử dụng như một vật liệu xây dựng để tái thiết lập Châu Âu. Các vật liệu như gạch, gỗ trở nên khan hiếm và đắt đó. Do thế cần có vật liệu khác để thay thể để xây dựng lại các công trình. Thời điểm đó, giấy tổ ong là lựa chọn hợp lý nhất, đáp ứng được các yêu cầu đưa ra. Nó bắt đầu phát triển tạo Bắc Mỹ và lan rộng ra nhiều quốc gia khác.

Ngày nay, chất liệu này đã trở thành một vật liệu không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực khác nhau trên thế giới.

Lịch sử ra đời của giấy tổ ong

Tìm hiểu ưu và nhược điểm của giấy tổ ong

Dưới đây là 4 ưu điểm và 2 nhược điểm nổi bật của chất liệu giấy tổ ong:

Ưu điểm

Trọng lượng nhẹ

Với tính chất trọng lượng nhẹ, giấy tổ ong nhẹ hơn so với các loại giấy cùng kích thước. Điều này giúp dễ dàng trong việc di chuyển, vận chuyển, giảm thiểu công sức và chi phí.

Chi phí thấp

Được sản xuất từ giấy tái chế, làm cho giá thành của chất liệu này rẻ hơn so với vật liệu khác. Điều này giúp tiết kiệm chi phí cho sản xuất. Đồng thời tạo ra một sự lựa chọn thân thiện với môi trường.

Chống cháy

Với khả năng chịu nhiệt cao, giấy tổ ong có thể chống cháy hiệu quả. Nó không phát ra khí độc khi tiếp xúc với lửa. Điều này làm tăng tính an toàn cho sản phẩm và bảo vệ môi trường.

Cách âm cách nhiệt tốt

Thiết kế cấu trúc tổ ong giúp tạo ra các khoảng trống đều nhau. Giúp giấy tổ ong có khả năng cách âm cách nhiệt tốt. Qua đó giúp giảm tiếng ồn và tạo ra môi trường sử dụng thoải mái cho người dùng.

Ưu điểm nổi bật của chất liệu giấy tổ ong

Nhược điểm

  • Giấy tổ ong là nó dễ bị thấm nước. Do đó, không phù hợp sử dụng trong môi trường có độ ẩm cao hoặc ẩm mốc.
  • Do có độ dày cao và cấu trúc phức tạp, giấy tổ ong khó để cắt và gia công. Điều này có thể làm gia tăng độ khó trong quá trình sản xuất và sử dụng.

Tìm hiểu ưu và nhược điểm của giấy tổ ong

Cấu tạo của giấy tổ ong

Giấy tổ ong bao gồm 2 thành phần chính. Đó là phần lõi (core) và 2 mặt giấy bên ngoài (kraft/surface paper).

Lõi giấy có cấu trúc hình lục giác, được xếp theo cấu trúc của tổ ong. Các lỗ giấy này thường có kích thước phổ biến là 8mm,13mm, 25mm. Còn độ dày sẽ thay đổi tùy theo mục đích và yêu cầu của khách hàng. Lõi giấy là thành phần quan trọng để cung cấp độ bền và độ chịu lực cho giấy.

2 mặt giấy bên ngoài được dùng để bao phủ lõi giấy. Tạo ra một mặt giấy bằng phẳng và đẹp mắt hơn. Mặt giấy này thường có độ cứng cao để bảo vệ tốt cho phần lõi giấy bên trong bị hư tổn. Ngoài ra chúng còn tạo ra được một về mặt giấy dễ in ấn hơn.

Cấu tạo của giấy tổ ong

Kích thước của giấy tổ ong

Thông thường, giấy tổ ong sẽ được sản xuất với kích thước giấy lớn rồi sẽ chia nhỏ ra theo từng yêu cầu của khách hàng. Một số kích thước phổ biến của giấy là

  • 100cm x 120cm x 12cm
  • 110cm x 110cm x 12cm
  • 110cm x 130cm x 12cm
  • 100cm x 220cm x 5cm
  • 120cm x 150cm x 10cm

Kích thước của giấy tổ ong

Ứng dụng của giấy tổ ong trong đời sống là gì?

Giấy tổ ong là một vật liệu đa dạng và hữu ích, có nhiều ứng dụng trong cuộc sống.

Bao bì giấy

Giấy được sử dụng sản xuất hộp giấy cho nhiều loại sản phẩm khác nhau. Như đồ điện tử, đồ gia dụng, đồ nội thất, đồ chơi, thực phẩm, v.v. Giấy chịu lực và chống va đập tốt, bảo vệ sản phẩm trong quá trình vận chuyển và lưu trữ. Bên cạnh đó, bao bì được làm từ vật liệu này còn nhẹ, thân thiện với môi trường và dễ tái chế.

Bao bì hộp giấy được lót thêm giấy tổ ong

Thủ công mỹ nghệ

Đây cũng là chất liệu được sử dụng để làm nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Chẳng hạn như như tranh, đồ trang trí, đèn lồng… Giấy tổ ong có cấu trúc hình lục giác độc đáo, tạo nên hiệu ứng sinh động và hấp dẫn

Giấy tổ ong dùng để lót các sản phẩm đồ thủ công mỹ nghệ

Ngành xây dựng

Giấy tổ ong còn được ứng dụng trong ngành xây dựng. Như làm lõi cho các loại cửa thép chống cháy và vách chống cháy. Bởi nó có khả năng chống cháy cao, giúp tăng độ an toàn cho các công trình, vật liệu này cũng có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt. Qua đó giúp người sử dụng giấy tiết kiệm năng lượng và không gian thoải mái.

Giấy tổ ong ứng dụng trong ngành xây dựng

Chia sẻ: