Độ phân giải DPI là gì? DPI bao nhiêu là đủ?

Cẩm nang in ấn 14 Tháng Mười Hai, 2020
7,350 0

Chắc hẳn đối với những người làm trong ngành thiết kế, in ấn thì không còn xa lạ với khái niệm DPI. Nhưng đối với người không làm trong ngành thì rất dễ nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ DPI và PPI. Vậy độ phân giải DPI là gì? Có ảnh hưởng như thế nào trong quá trình thiết kế, in ấn? Tất cả sẽ được bật mí qua bài viết dưới đây.

Ứng dụng độ phân giải DPI trong thiết kế hình họa
Ứng dụng độ phân giải DPI trong thiết kế hình họa

DPI là gì?

Để hiểu được “DPI là gì” thì trước tiên bạn cần phải biết “DPI viết tắt của từ gì?”. DPI viết đầy đủ là Dot Per Inch, đây là một trong những đặc điểm kỹ thuật có liên quan đến in ấn, thiết lập độ phân giải in ấn hình ảnh và đơn vị đo lường trong ngành in ấn. Chính điều đó chúng ta có thể thấy là sẽ cần một lượng mực phủ lên khá lớn khi mà chỉ số FDI càng lớn.

Do vậy, khi thực hiện các bạn cần phải tiến hành cài đặt FDI xác địch về số chấm máy in sẽ đặt tương ứng vào mỗi inch vuông trong hình ảnh.

Các thức hoạt động của DPI

Để làm được điều trên một cách hoàn hảo, bạn phải tìm hiểu kỹ về cách thức hoạt động của DPI cũng như kiểm soát tốt hai điều dưới đây:

  • Chất lượng bản in: Tại sao phải kiểm soát tốt chất lượng bản in? Bởi khi DPI cao đồng nghĩa với chất lượng bản in sẽ cao. Đa số những máy in chuyên nghiệp sẽ tương ứng chỉ số DPI ở mức cao hơn rất nhiều so với những loại máy in hộ gia đình sử dụng.
  • Kích thước bản in: Với mỗi chấm xuất hiện trong bản in sẽ tương ứng với một pixel trong ảnh kỹ thuật số. Do đó, nếu như in một hình ảnh có kích thước rộng khoảng 1.800 pixel ở 300 DPI, khi đó hình ảnh sẽ rộng khoảng tầm 6 inch, đồng thời in hình ảnh 18o DPI sẽ rộng tương đương 10 inch.

Ngoài ra chúng ta thường có sự nhầm lẫn giữa DPI và PPI. Thông tin cho những ai chưa biết PPI được viết tắt của Pixels Per Inch, là số lượng điểm ảnh trên inch vuông. Khác với DPI thường được sử dụng trong thiết kế in ấn, PPI xuất hiện phổ biến hơn trong lĩnh vực kỹ thuật số như màn hình điện thoại, tivi, máy tính,…

Sự khác nhau giữa DPI và PPI
Sự khác nhau giữa DPI và PPI

Sự ảnh hưởng của độ phân giải DPI đến in ấn và thiết kế

DPI ảnh hưởng trong quá trình thiết kế

Có thể đưa ra một ví dụ để chứng minh rằng DPI có ảnh hưởng đến quá trình thiết kế, trên ô hình vuông có kích thước là 109x190px. Tuy nhiên, nếu như thiết kế trên màn hình có DPI tương ứng là 109 khi đó kích thước trên 1 ô vuông tương ứng là 1 inch, nhưng trên màn hình có độ DPI 72 thì hình vuông sẽ trên 1 inch.

Thiết kế trên màn hình 72 DPI, khi đó máy sẽ cần đến khoảng 1.5 inch, nhằm có thể hiển thị hình ảnh rõ hơn trên màn hình 109 DPI. Do đó, khi các chuyên viên thiết kế sẽ sử dụng trên một màn hình chuẩn, để sau khi xuất hình ảnh có thể xem trên nhiều máy khác nhau.

DPI ảnh hưởng đến việc in ấn

Theo như sự tổng hợp chung liên quan đến việc ảnh hưởng của DPI đến in ấn thì những loại máy in có chất lượng trung bình thì chất lượng chỉ đạt 300-600DPI, còn các hãng máy chất lượng tốt sẽ đạt > 1.000DPI.

Những loại máy in led hay máy in laser sẽ có độ phân giải ở mức cao đạt từ 600 – 2000DPI.

Sự ảnh hưởng của DPI đến in ấn và thiết kế

Độ phân giải FDI là gì?

Chúng ta dường như đã nghe quá quen những câu nói như độ phân giải màn hình HD, Full HD, 2K, 4K hay 8K. Hiểu một cách đơn giản, thì độ phân giải là một chỉ số đo lường số lượng các điểm ảnh hiển thị trên một khung màn hình nhất định nào đó. Các điểm ảnh này được sắp xếp theo nhiều hàng và nhiều cột khác nhau. Độ phân giải sẽ được thể hiện bằng cách nhân số hàng và số cột hiển thị.

Ví dụ: Độ phân giải HD là 1280×720 pixels, 4K là 3840×2160 pixels.

Những lưu ý về độ phân giải DPI

  • Độ phân giải DPI không quyết định 100% độ sắc nét hình ảnh. Điều này còn phụ thuộc vào chất lượng máy in hoạt động.
  • DPI càng lớn thì chất lượng sản phẩm in ra càng cao và sắc nét.
  • Với những màn hình có DPI khác nhau sẽ có cách hiển thị hình ảnh khác nhau. Do đó, cần phải thiết kế theo tiêu chuẩn chung màn hình. Để hình ảnh có thể hiển thị tốt trên nhiều máy.

Có thể quan tâm:

Vậy độ phân giải DPI bao nhiêu là đủ?

Độ phẩn giải DPI bao nhiêu là đủ sẽ không có một câu trả lời chính xác bởi mỗi lĩnh vực, ngành nghề thì có một mức độ DPI khác nhau. Trong đó, đối với ngành nhiếp ảnh hay in ấn thì sẽ có độ phân giải hình ảnh lý tưởng là 300DPI. Còn ở các văn bản phù hợp nhất là 400DPI.

Tóm lại việc xác định DPI là rất quan trọng trong việc thiết kế cũng như in ấn để tạo ra những sản phẩm đẹp và hoàn hảo nhất. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin về độ phân giải DPI để bạn có thể áp dụng linh hoạt trong cuộc sống. Và đừng quên truy cập vào website của in ấn AZ nếu bạn có những thắc mắc về thông tin trong bài viết nhé!

Hãy để InanAZ có cơ hội đồng hành cùng Quý khách

Chia sẻ: