Chế bản in là gì

Cẩm nang in ấn 10 Tháng Bảy, 2023
161 0

Chế bản in là một quy trình không thể bỏ qua trong in ấn chuyên nghiệp. Đây là bước giúp tạo ra những tài liệu có độ chính xác cao nhất cho các ấn phẩm. Vậy bạn có biết chế bản in là gì không? Hãy theo dõi bài viết này của AZ để khám phá nhé.

Tìm hiểu quy trình chế bản trong in ấn là gì

Chế bản in là gì?

Chế bản in là một thuật ngữ chuyên ngành trong lĩnh vực in ấn. Đây là công đoạn có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ ấn phẩm. Chế bản in là sử dụng các phần mềm thiết kế chuyên dụng để tạo ra các bản mẫu in trên máy tính.

Các bản mẫu in này sẽ được chuyển đổi thành các khuôn đồng chế bản. Đây là những tấm kim loại có hình dạng và kích thước giống với các phần tử in ấn. Các khuôn đồng chế bản được sử dụng để tạo hình cho các phần tử in ấn trên vật liệu in ấn bằng cách áp lực và nhiệt. Các phần tử in ấn sau khi được chế bản sẽ có hiệu ứng tạo ra sự khác biệt cho ấn phẩm.

Chế bản in đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quy trình sản xuất in ấn. Từ sách, tờ gấp, tờ rơi, brochure đến túi giấy, hộp giấy, ấn phẩm văn phòng..

Chế bản in là gì?

Một số kỹ thuật chế bản trong in ấn hiện nay

Hiện nay, có ba kỹ thuật chế bản phổ biến nhất là: Kỹ thuật chế bản CTPkỹ thuật chế bản CTF, kỹ thuật chế bản Computer to Press

Kỹ thuật chế bản in CTP (Computer to Plate)

Đây là công nghệ chế bản in hiện đại, tiết kiệm thời gian và chi phí. Kỹ thuật này không cần sử dụng film hay chụp bản. Nó trực tiếp ghi hình ảnh từ máy tính lên bản in bằng máy ghi bản.

Bản in sau khi được ghi sẽ được lắp lên máy in để thực hiện công đoạn in ấn. Kỹ thuật này đảm bảo độ chính xác và chất lượng cao của hình ảnh.

Kỹ thuật chế bản in CTP (Computer to Plate)

Kỹ thuật chế bản in CTF (Computer to Film)

Kỹ thuật này là công nghệ chế bản số truyền thống, vẫn còn được sử dụng nhiều ở nước ta. Kỹ thuật chế bản CTF sử dụng film làm vật liệu trung gian để chuyển hình ảnh từ máy tính sang bản in. Máy tính xuất ra film thông qua máy ghi film, film sẽ được bình và phơi để tạo hình ảnh lên bản in.

Kỹ thuật này tốn nhiều thời gian và chi phí hơn so với kỹ thuật CTP.

Kỹ thuật chế bản in CTF (Computer to Film)

Kỹ thuật chế bản in Computer to Press

Là kỹ thuật chế bản tiên tiến nhất hiện nay. Công nghệ này cho phép chuyển đổi trực tiếp dữ liệu số trong phần mềm thành hình ảnh trên tờ in mà không cần qua các khâu trung gian như film, chụp bản, lắp bản in,… Hiện nay có hai loại kỹ thuật này là Computer to Print và Direct Imaging.

Computer to Print là kỹ thuật sử dụng một chất màu đặc biệt để truyền hình ảnh từ máy tính lên vật liệu in bằng công nghệ điện tử.

Direct Imaging là kỹ thuật sử dụng máy tính để điều khiển trục ống bản ghi hình ảnh trực tiếp lên bản in thông qua một quá trình xử lý dữ liệu.

Kỹ thuật chế bản in Computer to Press

Khi chế bản in cần có những công cụ nào

Dưới đây là các công cụ cần thiết cho quy trình thực hiện chế bản như:

Máy tính với phần mềm thiết kế chuyên dụng

Là thiết bị cơ bản để tạo ra các bản thiết kế theo yêu cầu của khách hàng. Cần sử dụng các phần mềm thiết kế chuyên dụng, như CorelDRAW, QuarkXPress, InDesign, Illustrator, Pagemaker … để vẽ và chỉnh sửa trong tài liệu in.

Khi chế bản in cần có những công cụ nào

Máy in film (CTF)

Là thiết bị dùng cho kỹ thuật chế bản CTF. Nó in ra phim ảnh (film) các dữ liệu in từ máy tính. Phim ảnh này sẽ được dùng để bình bản rồi chụp bản trên các máy chụp bản thông thường.

Bản chụp này sẽ được lắp lên máy in để tiến hành in ấn. Máy in film giúp bạn tạo ra các bản phim in ấn chính xác và đẹp mắt.

Máy in film (CTF)

Máy ghi bản (CTP)

Thiết bị dùng cho kỹ thuật chế bản CTP. Nó ghi trực tiếp các dữ liệu in từ máy tính lên các tấm bản in kim loại có phủ lớp nhạy sáng. Không cần qua công đoạn rap phim và chụp bản như CTF.

Tấm bản in này sẽ được lắp lên máy in để tiến hành in ấn. Máy ghi bản giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình chế bản.

Máy ghi bản (CTP)

Máy in kỹ thuật số (Computer to Press)

Là thiết bị dùng cho kỹ thuật chế bản in Computer to Press. Nó cho phép in trực tiếp từ dữ liệu số từ máy tính lên tờ giấy in hoặc chất liệu in khác mà không cần tạo ra các tấm bản in trung gian như CTF hay CTP.

Máy in kỹ thuật số (Computer to Press)

Công cụ đo lường

Bao gồm các thiết bị và dụng cụ để bạn kiểm tra và đảm bảo sự chính xác trong quá trình chế bản và kiểm tra tài liệu. Các công cụ khác để kiểm tra các yếu tố như độ sắc nét, độ phân giải, độ tương phản, độ bóng, độ mờ …

Quy trình chế bản trong chuyên nghiệp tại xưởng In ấn AZ

Quy trình chế bản trong in ấn chuyên nghiệp đòi hỏi sự kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm từ người thực hiện. Mỗi bước đều có ý nghĩa và tác động lớn đến kết quả cuối cùng. Góp phần nâng cao giá trị và hiệu quả của thông điệp mà khách hàng muốn truyền tải.

Quy trình chế bản trong chuyên nghiệp tại xưởng In ấn AZ

Nghiên cứu mẫu in ấn

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình chế bản. Cần nghiên cứu kỹ về yêu cầu của khách hàng, mục đích, đối tượng khách hàng. Cùng với đó là công nghệ, vật liệu,… để có thể lên ý tưởng và bố cục in ấn.

Dàn trang

Thực hiện thiết kế mẫu in ấn trên máy tính. Sử dụng các phần mềm thiết kế chuyên dụng để tạo ra các bản mẫu in trên máy tính. Bố trí các phần tử in ấn hài hòa và hợp lý, tuân thủ các nguyên tắc thiết kế. Đồng thời kiểm tra kỹ lưỡng các lỗi chính tả, định dạng,…

Quy trình chế bản trong chuyên nghiệp tại xưởng In ấn AZ

Kiểm tra chế bản trước khi in ra can/phim

Quá trình kiểm tra lại chất lượng của bản mẫu in trên máy tính trước khi xuất ra can/phim.

Cần kiểm tra lại các yếu tố như độ phân giải, màu sắc, kích thước và vị trí của các phần tử in ấn,… Điều này để đảm bảo bản mẫu in trên máy tính sẽ không có sự sai lệch với thực tế.

Quy trình chế bản trong chuyên nghiệp tại xưởng In ấn AZ

Theo dõi quá trình

Bước này là bước theo dõi quá trình xuất ra can/phim và ghi hình ảnh lên bản in. Sử dụng các máy ghi bản phù hợp với kỹ thuật chế bản đang sử dụng.

Kiểm tra, rà soát toàn bộ quá trình chế bản

Đây là bước cuối cùng trong quá trình chế bản trong in ấn. Kiểm tra và rà soát toàn bộ quá trình chế bản từ khi nghiên cứu mẫu in ấn cho đến khi ghi hình ảnh lên bản in. Cần xác nhận lại với khách hàng về chất lượng và yêu cầu của sản phẩm in. Nên lưu trữ lại các dữ liệu liên quan đến quá trình chế bản để có thể sử dụng lại hoặc chỉnh sửa khi cần thiết.

Quy trình chế bản trong chuyên nghiệp tại xưởng In ấn AZ

Hy vọng in ấn AZ đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về chế bản in là gì. Nếu cần tư vấn hoặc đặt hàng in ấn, hãy liên hệ với In ấn AZ để được phục vụ tốt nhất.

Chia sẻ: